03 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG KHI MẸ QUYẾT ĐỊNH ĐỔI SỮA BỘT CHO BÉ

Bố mẹ cần lưu ý, để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho bé đúng thời điểm, đúng giai đoạn, bố mẹ cần phải quan tâm đến việc đổi sữa bột cho bé để phù hợp với thể trạng, tuổi tác và sự tăng trưởng của trẻ. Nhưng khi đổi sữa cho bé bố mẹ cần phải nắm vững 3 nguyên tắc quan trọng sau đây.

Nguyên tắc 1: Thay đổi loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé

Mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác, mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Khi bé được bác sỹ/nhân viên y tế chỉ định dùng sữa công thức, tùy thuộc vào từng độ tuổi mà bố mẹ cần phải linh hoạt chọn loại sữa để phù hợp với sự phát triển và nhu cầu chất dinh dưỡng ngay tại giai đoạn đó.

Ví dụ:

Bé nhà bạn trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, nên cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng sữa bổ sung ngoài sữa mẹ, loại sữa bột cho trẻ lúc này phải là sữa công thức số 1. Nếu bé đang dùng loại sữa nào đó mà không hiệu quả hay không thích hợp, thì bố mẹ nên chuyển sang nhãn sữa khác, chẳng hạn như sữa Vinamilk Organic Gold, nhưng nhất định phải dùng công thức số 1. Vì lúc này cơ quan tiêu hóa và khả năng chuyển hóa của trẻ còn non yếu, thành phần dưỡng chất trong sữa công thức số 1 sẽ phù hợp và tốt cho trẻ hơn.

Đến khi trẻ hơn 6 tháng tuổi thì nên đổi sang sữa công thức số 2. Vì lúc này, hệ tiêu hóa cũng như chức năng thận của trẻ dần trưởng thành hơn nhiều nên thích nghi được với sữa công thức số 2, giàu đạm hơn, tương ứng với nhu cầu đạm gia tăng theo tuổi bé.

Nguyên tắc 2: Thay đổi loại sữa phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của bé

Mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và thể chất của bé.

Mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và thể chất của bé.

Khi đổi sữa để phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của bé, cần cân nhắc những những vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ như sau:

– Bé có đang chậm tăng cân, không tăng cân, sụt cân hay suy dinh dưỡng?
– Bé có bị kém hấp thu hay kém dung nạp năng lượng, dưỡng chất? Bé ăn chưa đủ, biếng ăn, ăn nhiều nhưng không hấp thu được?
– Bé có những hoạt động thể lực không phù hợp không? Có hay thường bệnh vặt gây tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mức dung nạp mỗi ngày?

Sau khi đã tìm hiểu và trả lời được cho các câu hỏi của các vấn đề nêu trên, bố mẹ sẽ có những định hướng để chọn loại sữa bột phù hợp với bé.

Nguyên tắc 3: Thay đổi dần dần và theo dõi sự tương thích – hiệu quả

Sau khi đổi  , bố mẹ cần phải theo dõi những phản ứng của bé để biết được sữa mới có phù hợp với con mình hay không. Cách đổi sữa phải tuân theo một số nguyên tắc:

– Thay đổi dần dần, không quá đột ngột. Lúc này, bố mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ, nhưng bớt đi 1 cử và thay cử đó bằng sữa mới. Sau vài ngày mới bắt đầu thay thêm 1 cử sữa mới nữa. Đây là cách để bé thích nghi dần dần cũng như ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa. Khi đổi sữa cho bé từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác hay số nhỏ sang số lớn thì bố mẹ cũng áp dụng nguyên tắc trên nhé!
– Hiệu quả sau khi đổi sữa: Tâm lý bé thế nào (có hào hứng, uống ngon miệng, yêu thích sữa hơn) và thể chất ra sao (có tăng cân, ít bệnh vặt,…)?
– Theo dõi sự tương thích về dấu hiệu tiêu hóa sau uống sữa. Nếu bé có những triệu chứng bất thường như nôn ói sữa, tiêu chảy, lười uống,… thì dừng việc đổi sữa và cần tư vấn của bác sĩ.

Bố mẹ cần lưu ý không nên thay đổi thường xuyên vì sẽ dễ dẫn đến những bệnh liên quan đến tiêu hóa. Để xác định sữa này có phù hợp với con mình không thì ít nhất cũng phải mất đến vài ngày, có khi 1-2 tuần thì mới biết được. Bố mẹ cần để cho bé có thời gian thích nghi, không nên vội vàng.

3 nguyên tắc quan trọng khi thay đổi sữa bột cho bé trên đây mà bắt buộc ông bố bà mẹ nào cũng phải biết để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như quá trình tăng trưởng của bé. Đặc biệt, bố mẹ không được nôn nóng hay thúc ép bé, có thể sẽ không mang lại kết quả như ý muốn mà còn tác dụng ngược.

Vinamilk Organic Gold 4 có vị nhạt thanh mát giúp bé phát triển não bộ

Vinamilk Organic Gold 4 đạt chứng nhận organic chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn organic (hữu cơ) nghiêm ngặt của Liên Minh Châu Âu (European Union), chứa bộ đôi đạm whey và lợi khuẩn Bifidobacterium, BB-12TM giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng sức đề kháng và tiêu hóa tốt, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, Vinamilk Organic Gold 4 có vị nhạt thanh mát cho bé, bổ sung 100% DHA từ tảo, giúp bé phát triển não bộ, để bé có khởi đầu với những dưỡng chất thuần khiết, lớn khôn cùng tự nhiên.

Mỗi lon sữa Vinamilk Organic Gold 4 đều có QR Code áp dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc minh bạch, giúp bố mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

BB-12TM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự