Thông Tin Dinh Dưỡng

ĂN GÌ TỐT CHO BÀ BẦU 3 THÁNG ĐẦU ĐỂ GIÚP THAI NHI PHÁT TRIỂN TỐT

Ngày đăng:

11/04/2018

Giai đoạn đầu khi mang thai luôn là giai đoạn khiến mẹ lo lắng, mệt mỏi và quan tâm nhiều nhất. Dinh dưỡng của mẹ trong 3 tháng đầu quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy mẹ ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để giúp thai nhi phát triển tốt?

1. 3 Tháng đầu mẹ cần bổ sung dưỡng chất gì cho thai nhi phát triển tốt?

  • Thực phẩm giàu folate (axit folic): folate có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ống thần kinh hình thành từ rất sớm, bắt đầu đóng vào ngày thứ 20 sau khi thụ thai và được hoàn thành vào ngày 28, là thời gian mà nhiều phụ nữ thậm chí chưa biết mình mang thai. Vì thế, nhóm thực phẩm giàu folate là nhóm thực phẩm mẹ bầu cần nghĩ tới khi lựa chọn những thực phẩm tốt cho ba tháng đầu thai kỳ.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung 400mcg – 600mcg axit folic mỗi ngày. Axit folic có nhiều trong những thực phẩm như: mầm lúa mỳ, gan, bầu dục và men bia. Những loại rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như măng tây, cải xoăn, spinach, rau dền, củ cải, bông cải…), hay các loại đậu đỗ, các loại hạt như đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng…, các loại trái cây như dâu tây, lê, dưa hấu.. cũng là nguồn chứa nhiều folate. Chất dinh dưỡng này cũng có nhiều trong các loại trái cây như: chuối, cam, chanh, bưởi, việt quất, kiwi…

  • Thực phẩm giàu omega-3: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng omega-3 có tác dụng vô cùng quan trọng với bà bầu 3 tháng đầu và thai nhi trong bụng. Vi chất này giúp tăng cường dòng máu đến tử cung người mẹ, nhờ đó cũng tăng sự chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi. Đặc biệt, đối với thai nhi, omega-3 có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ và thị giác của bé.

Trong các loại thực phẩm, Omega-3 tồn tại ở 3 dạng: ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Trong đó, ALA chứa nhiều trong dầu của các loại thực vật như hạt chia, hạt óc chó, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca…. Trong khi đó, DHA và EPA dồi dào trong cá, dầu cá và các loại hải sản khác. Đặc biệt, cá hồi là nguồn cũng cấp DHA dồi dào nhất.

  • Thực phẩm giàu sắt: Khi mang bầu, cơ thể mẹ dễ bị hiếu hụt sắt do phải đảm đương trọng trách cung cấp máu và các chất dinh dưỡng để nuôi cả thai nhi. Vì thế, nếu không được bổ sung chế độ ăn uống giàu sắt trong 3 tháng đầu, mẹ dễ có nguy cơ thiếu sắt.

Thiếu sắt không tốt cho mẹ và có hại có sự phát triển của bé yêu khi tình trạng này khiến bà bầu luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao. Đối với thai nhi, thiếu sắt dẫn đến nguy cơ sinh non và thiếu cân. Những thực phẩm giàu sắt mẹ có thể bổ sung như: thịt bò, gan, hải sản… hay đậu đỗ ( đậu nành, đậu đen, đậu đỏ…), quả chín (đu đủ, táo tây …) hay rau xanh như cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, rau ngót, rau đay…

  • Thực phẩm giàu Canxi: canxi quan trọng với sức khỏe của cả mẹ và bé. Canxi giúp phòng chống bệnh loãng xương ở mẹ. Vi chất này cũng giúp hệ xương và răng của thai nhi phát triển và hoàn thiện. Phụ nữ cần bổ sung khoảng 800mg – 1,200 mg canxi mỗi ngày.

Mẹ có thể bổ sung canxi qua những thực phẩm như: cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…Trong 3 tháng đầu, mẹ cũng có thể bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ theo dõi thai kỳ.

  • Thực phẩm giàu protein: protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể. Vì thế, hãy nghĩ ngay tới protein khi băn khoăn ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Chất này cũng tham gia vào quá trình vận chuyển oxy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp hai mẹ con bà bầu vượt qua 3 tháng đầu tiên khỏe mạnh, suôn sẻ.

Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như: Thịt gia cầm, cá, trứng, sữa , các chế phẩm từ sữa, các loại ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành,…

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Táo bón tăng nguy cơ sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ cần bổ sung chất xơ thông qua các loại rau, củ và trái cây như: cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

 

Chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé

Chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé

 

2. Những thực phẩm có hại cho thai nhi 3 tháng đầu mẹ bầu nên tránh

Bên cạnh rất nhiều loại thực phẩm mẹ nên bổ sung trong 3 tháng đầu để thai nhi phát triển tốt, cũng có rất nhiều thực phẩm mẹ cần tránh trong giai đoạn này.

– Mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh ăn các loại cá nhiều thủy ngân như: cá ngừ, cá kiếm, cá bơn … Nguyên nhân là thủy ngân ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Thủy ngân cũng làm gia tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ.

– Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ chưa thực sự làm quen với việc có một sinh linh bé bỏng trong mình. Vì thế, mọi hệ cơ quan trong cơ thể mẹ đều hết sức nhạy cảm và dễ tổn thương, nhất là hệ tiêu hóa. Vì thế, mẹ bầu không ăn các loại đồ ăn tái, sống. Chúng chứa nhiều vi khuẩn có thể làm mẹ bị ngộ độc, tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

– Mẹ không ăn những thực phẩm dễ gây có thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai như: đu đủ xanh, rau răm, rau sam, tía tô, quả dứa… Mẹ bầu 3 tháng đầu nên tìm hiểu thật kỹ bất cứ món gì trước khi ăn để không xảy ra chuyện đáng tiếc đối với cả hai mẹ con.

– Ngoài ra, không nên sử dụng những đồ uống có ga, có cồn và những chất kích thích như thuốc lá, trà… Tất cả những chất này đều được khuyến cáo là có hại với em bé trong bụng.

 

Chế độ ăn uống của mẹ quyết định trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

Chế độ ăn uống của mẹ quyết định trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

 

3. Những lưu ý trong thói quen ăn uống mẹ bầu 3 tháng đầu cần nhớ

Nếu như trước khi có bầu, mẹ thích ăn uống gì cũng không lo lắng thì đến khi có em bé, nhất là trong 3 tháng đầu tiên, mẹ thực sự cần cẩn trọng trong ăn uống hằng ngày. Bất cứ thứ gì mẹ nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Vì thế, khi tìm hiểu ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ đừng quên những lưu ý quan trọng này khi ăn uống mẹ nhé!

– Luôn đặt yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu: Mẹ cần cẩn trọng từ việc đi chợ, lựa chọn thực phẩm hàng ngày đến việc thay đổi thói quen ăn uống như ăn vặt ngoài vỉa hè. Thực phẩm tươi sống hay món ăn không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm đều không tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ cần nhớ, luôn mua và ăn những thực phẩm tươi, sạch, an toàn.

– Ăn đủ dinh dưỡng và nạp đủ dưỡng chất từ 4 nhóm thực phẩm chính: gồm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai…); chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…); chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc…); Vitamin chất khoáng và chất xơ (rau có màu xanh và các loại quả chín…). Bốn nhóm thực phẩm này đều đóng những vai trò nhất định trong việc hình thành và phát triển sự sống. Mẹ hãy ăn đầy đủ cả 4 nhóm với tỉ lệ khoa học, hợp lý mẹ nhé!

– Ăn đủ bữa chính và ăn thêm bữa phụ, tuyệt đối không bỏ bữa. Nếu mẹ gặp tình trạng ốm nghén trầm trọng, khó ăn thì mẹ có thể uống bổ sung sữa dành cho bà mẹ mang thai. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa với hương vị thơm ngon cho mẹ lựa chọn.

– Không tùy tiện bổ sung vitamin khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Bất kể tình trạng thiếu hay thừa vitamin cũng đều nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ. Ở những mốc phát triển quan trọng của bé, mẹ cần bổ sung các loại vitamin thích hợp. Tuy nhiên, việc này cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ mẹ nhé!

 

Cẩn trọng trong thói quen ăn uống là việc làm cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ

Cẩn trọng trong thói quen ăn uống là việc làm cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ

4. Optimum Mama Gold – Dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ bầu

Mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất? Mẹ quá mệt mỏi vì ốm nghén nên không có hứng thú với bất kỳ món ăn nào? Mẹ chưa biết ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Hay đơn giản, mẹ muốn có một giải pháp khoa học và hoàn hảo để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt trong cả thai kỳ?

Tất cả sẽ có trong một giải pháp đang được nhiều mẹ bầu hiện đại tin dùng: Sữa bầu Optimum Mama Gold. Vậy Optimum Mama Gold mang đến điều kỳ diệu gì cho cả mẹ và bé?

Trước hết, Optimum Mama Gold giúp mẹ tăng cường hấp thu các dưỡng chất thiết yếu. Sự kết hợp hệ men vi sinh BB-12TM & LGGTM, chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC FOS và inulin giúp hệ tiêu hoá của mẹ luôn khỏe mạnh, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Mẹ bầu không còn lo đến tình trạng táo bón thai kỳ.

Các vitamin A, C, D3 cùng kẽm, selen có trong thành phần của sữa cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ trong 3 tháng đầu nói riêng và trong suốt thai kỳ nói chung. Đặc biệt, hàm lượng Sắt cao giúp giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt trong suốt thai kỳ của mẹ. Hàm lượng canxi cao kết hợp với vitamin D3, phốt pho giúp hỗ trợ hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi, ngăn ngừa loãng xương ở mẹ.

Optimum Mama Gold cũng cung cấp lượng DHA, cholin và Iốt cần thiết cho sự phát triển não bộ thai nhi. Chỉ cần uống 2 ly mỗi ngày, mẹ đã có thể đáp ứng 100% nhu cầu axit folic cần thiết giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

 

Optimum Mama Gold là bữa ăn phụ hoàn hảo cho mẹ bầu 3 tháng giúp thai nhi phát triển toàn diện

Optimum Mama Gold là bữa ăn phụ hoàn hảo cho mẹ bầu 3 tháng giúp thai nhi phát triển toàn diện

 

Ngoài việc chú ý ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, để bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất trong 3 tháng đầu, mẹ đừng quên bổ sung 2 ly Optimum Mama Gold vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho mẹ bầu nhé!