Bí quyết phát huy trí tưởng tượng cho bé yêu

Từ 2 tuổi, trí tưởng tượng của bé đã được hình thành và cần được bồi dưỡng từ cuộc sống hàng ngày. Một trí tưởng tượng tốt sẽ là nền tảng cho những thành công của bé trong tương lai. Vì vậy, mẹ cần biết cách kích thích và phát huy trí tưởng tượng của bé.

Mẹo khuyến khích trí tưởng tượng của bé

+ Trò chơi nhập vai, đóng giả

Không chỉ kích thích trí tưởng tượng của bé mà thông qua đó giúp bé học được những bài học khác nhau về cuộc sống như biết cách kiểm soát được những cảm xúc, trách nhiệm trong vai trò mới.

Mẹ cũng có thể chơi cùng bé những trò chơi ẩn nấp đơn giản, bằng cách khuyến khích bé tưởng tượng các tình huống có thể gặp phải như: Gặp thú dữ bé cần ẩn nấp, gặp con người có thể hỏi thăm đường…

+ Đọc truyện cùng bé

Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, thần thoại những câu chuyện đầy hứng thú, giàu óc tưởng tượng. Khi kể, hãy đưa ra những câu hỏi khơi gợi trí tưởng tượng của bé như bé nghĩ nhân vật đó đang mặc áo màu gì, hình dáng ra sao… lựa những cuốn truyện phù hợp với lứa tuổi của bé, nhiều màu sắc, hình ảnh minh họa để bé dễ dàng có thể cảm thụ được nội dung.

+ Kích thích bé tự sáng tác truyện

Mẹ có thể nhờ bé kể lại câu chuyện mà mẹ đã đọc cho bé nghe hoặc nhờ bé kể tiếp một câu chuyện do mẹ tự nghĩ ra. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú vì sẽ được nhập vai và khám phá những điều mới lạ, thỏa sức sáng tạo mà không bị gò bó bởi một khuôn mẫu cụ thể nào. Khi bé kết thúc chuyện, hãy hỏi vì sao bé lại kết thúc như thế, điều này sẽ giúp bé vận động não, tư duy và đưa ra lời giải thích phù hợp nhất.

+ Khuyến khích bé tạo ra đồ chơi mới

Hãy khuyến khích bé tự biến hóa đồ chơi của mình thành những đồ vật hoặc nhân vật khác như khăn len thành thú nhồi bông, hộp carton có thế trở thành ôtô, con thuyền hoặc tàu hỏa, Khăn tắm có thể trở thành áo choàng của siêu nhân hay công chúa…

+ Động viên bé mô tả đồ vật

Miêu tả đồ vật là một trong những phương pháp kích thích mạnh mẽ sự phát triển giác quan ở bé. Tuyệt đối không được chế giễu dù bé có mô tả như thế nào nhé, nếu không bé sẽ mất tự tin và không còn hứng thú với trò chơi này nữa.

+ Kích thích lòng hiếu kỳ ở bé

Tò mò là một trong những tính cách thúc đẩy sự sáng tạo, tìm hiểu của bé. Vì vậy, hãy khuyến khích bé đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi để bé trả lời, mẹ nhen.

+ Tạo điều kiện để bé tăng tính thẩm mỹ 

Đừng quên cái đẹp sẽ khơi gợi trí tưởng tượng và cũng đừng xem thường khiếu thẩm mỹ của bé mẹ nhen. Hãy đưa bé tới các trung tâm triển lãm tranh hoặc đưa bé đến những vùng đất mới lạ, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp để bé có cơ hội cảm thụ mỹ thuật, từ đó phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Những buổi triển lãm và những viện bảo tàng sẽ giúp bé phát huy trí tưởng tượng

Những buổi triển lãm và những viện bảo tàng sẽ giúp bé phát huy trí tưởng tượng

+ “Tận dụng” tivi

Xem tivi quá nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển thể chất lẫn cảm xúc của bé. Hãy cho bé một khoảng thời gian nhất định để xem và với những chương trình bé có hứng thú, mẹ hãy hỏi bé tại sao lại thích chương trình đó, nhân vật nào bé yêu thích, nếu là bé có để nhân vật đó làm như vậy không… Chắc chắn, bé sẽ rất hào hứng trả lời, qua đó phát huy khả năng sáng tạo và tư duy.

+ Cho bé tham gia các hoạt động tập thể

Tính sáng tạo còn được phát huy mạnh mẽ trong môi trường tập thể. Hãy cho bé tham gia các trò chơi tập thể để bé có thể phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo thông qua các hoạt động đó.

Trên đây là những cách giúp mẹ chắp cánh cho trí tưởng tượng của bé. Hãy luôn hào phóng lời khen mỗi khi bé có ý tưởng hay ho và cũng không nên trách phạt nếu bé có những suy nghĩ kỳ lạ nhé. Hãy kiên nhẫn kể và hỏi lại để bé phát huy trí tưởng tượng theo hướng đúng đắn. Chúc mẹ thành công!

PGS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Bệnh viện Nhi đồng 1

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự