Bổ sung bao nhiêu DHA cho bé là đủ?

Hiện nay, khái niệm về DHA đã không còn quá xa lạ với các mẹ mà gần như đã trở thành dưỡng chất phát triển trí não nhiều người biết đến nhất. Thế nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để bổ sung đúng và đủ DHA cho bé cưng. Vậy nên hôm nay, mời mẹ cùng tìm hiểu về các cách bổ sung DHA từ thực phẩm, đặc biệt là từ sữa phát triển trí não cho bé yêu nhé!

Vai trò của DHA đối với phát triển trí não

DHA thuộc nhóm axit béo không no, là một trong những thành phần chính chiếm 15 – 20%  cấu tạo não bộ và 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt. Do đó, DHA nổi tiếng với các công dụng giúp bé yêu phát triển và hoàn thiện trí não, đặc biệt là trong giai đoạn 1000 ngày vàng đầu đời. Cụ thể hơn, DHA đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, tạo độ nhanh nhạy cho trí óc cũng như thị lực, tăng chỉ số trí tuệ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ trong quá trình học tập.

Các ảnh hưởng tích cực của DHA trong giai đoạn đầu đời của các bé đã được chứng minh: các bé được bổ sung đủ DHA sẽ có khả năng xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, tăng chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, tăng IQ ngôn ngữ khi 4 tuổi và tiếp tục tăng chỉ số IQ tối ưu khi bé được 8 – 9 tuổi.

Vậy nên, việc bổ sung đủ DHA cho bé ngay từ giai đoạn đầu đời và dưới 1 tuổi là hết sức quan trọng để giúp bé yêu phát triển hoàn thiện và tối ưu trí não. Thế nhưng, bổ sung lượng DHA cho bé bao nhiêu là đủ.

Bổ sung DHA sẽ giúp bé tăng chỉ số trí tuệ

Bổ sung DHA sẽ giúp bé tăng chỉ số trí tuệ

Lượng DHA mẹ cần bổ sung DHA cho bé

Thiếu DHA có thể dẫn đến sự hạn chế về trí tuệ, đặc biệt là giai đoạn 0 – 24 tháng khi não bộ của bé sẽ phát triển với tốc độ thần tốc. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đủ lượng DHA cho bé theo độ tuổi (mỗi ngày):

  • Đối với các bé từ 0 – 6 tháng: DHA cung cấp 0.1 – 0.15% nhu cầu năng lượng của cơ thể
  • Đối với trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi: 10- 12mg DHA/kg
  • Đối với trẻ từ 2 – 4 tuổi: 100 đến 150 mg ERA + DHA
  • Đối với các bé từ 4-6 tuổi: 150 – 200 mg ERA + DHA

Vì DHA chỉ có thể bổ sung từ thực phẩm chứ không được tự tổng hợp, mẹ cần lựa chọn đúng nguồn thực phẩm bổ sung DHA cho bé, nhất là sữa phát triển trí não – thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày của bé.

Nguồn bổ sung DHA cho

Như đã nói ở trên, vì DHA chỉ có thể được bổ sung từ thức ăn bên ngoài nên mẹ cần chọn đúng nguồn bổ sung an toàn, chất lượng và tự nhiên cho bé. Các thực phẩm giàu DHA có thể kể đến là tảo; các loại cá biển không thủy ngân như cá hồi, cá trích, cá ngừ; lòng đỏ trứng; dầu cá hồi, dầu ô liu; sữa phát triển trí não…

Tuy nhiên, để bổ sung 100mg DHA, bé cần phải tiêu thụ 4 quả trứng hoặc 30 – 40g cá mỗi bữa ăn. Với lượng thức ăn lớn như thế, đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa non yếu của bé không thể hấp thu được, do đó, mẹ cần chọn cho bé loại sữa cung cấp đủ hàm lượng DHA.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm sữa phát triển trí não đều bổ sung DHA có nguồn gốc từ dầu cá, nhưng chúng thường dễ hôi dầu, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, khiến các bé không chịu uống hoặc uống rất ít sữa. Vì vậy, để giúp bé dễ uống hơn, Optimum Gold sử dụng nguồn DHA từ tảo tinh khiết, vừa giữ nguyên hương vị thơm ngon, vừa tăng thêm 20% DHA giúp bé phát triển não bộ, thị giác tốt hơn, đồng thời tăng khả năng nhận thức và học hỏi.

Sản phẩm sữa chứa đủ hàm lượng DHA – bí quyết nuôi con thiên tài

Sản phẩm sữa chứa đủ hàm lượng DHA – bí quyết nuôi con thiên tài

Được trông thấy con ngày càng lớn khỏe, thông minh là ước mong lớn nhất của mẹ. Vậy nên, ngay từ bây giờ, hãy bổ sung đủ DHA cho bé bằng sữa phát triển trí não Optimum Gold mẹ nhé. Chúc bé yêu của mẹ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ ngay từ những năm tháng đầu đời!

Trí não bé phát triển mạnh mẽ nhất trong hai năm đầu đời. Nhưng với hệ tiêu hóa còn non nớt, làm sao để bé có thể hấp thụ tối ưu các dưỡng chất cần thiết cho trí não? Optimum Gold tăng thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng Lutein được chứng minh lâm sàng giúp bé phát triển trí não, chiều cao và sức đề kháng. Với công thức sữa dễ hấp thu, bổ sung đạm Whey giàu Alphalactalbumin, chất xơ tiêu hóa hoà tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, Optimum Gold là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ được công nhận đáp ứng Hệ thống Quản lý Chất Lượng Quốc tế bởi UKAS Anh Quốc.

 

Bs. Nguyễn Vũ Linh 

Bác sỹ đa khoa 

Trưởng ban đào tạo và truyền thông Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự