Ăn khoẻ - Ăn ngon

CÁCH PHA SỮA CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH, ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG

Ngày đăng:

05/02/2024

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện việc này, sữa công thức có thể là lựa chọn thay thế hữu ích. Pha sữa bột cho bé đôi khi là thách thức đối với những người mới làm cha mẹ. Trong bài viết dưới đây, Vinamilk sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách và những điều lưu ý để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp đảm bảo dinh dưỡng

1. Lượng sữa cần bổ sung cho trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn 

Theo từng giai đoạn phát triển, trẻ sơ sinh sẽ cần một lượng sữa bổ sung khác nhau, cụ thể:

Giai đoạn phát triển

Lượng sữa cần thiết (ml/kg trọng lượng cơ thể)

5 ngày - 3 tháng tuổi

150ml

Từ 3 - 6 tháng tuổi

120ml

Từ 6 - 12 tháng tuổi

90 - 120ml

Lưu ý: Trẻ sinh non tháng sẽ yêu cầu lượng sữa tăng cao. Mỗi ngày, bé sinh non cần khoảng 160 - 180ml sữa cho mỗi kg trọng lượng cơ thể ban đầu. Tuy nhiên, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn để được hướng dẫn chính xác về lượng sữa cần thiết cho bé.

2. Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

2.1 Vệ sinh các dụng cụ pha sữa

Việc vệ sinh dụng cụ pha sữa cho trẻ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ tiêu chảy. Bình sữa và núm vú cần được rửa sạch, tiệt trùng và phơi khô trước khi sử dụng.

Quá trình tiệt trùng có thể thực hiện bằng cách đặt bình sữa và núm vú vào nồi nước sôi và duy trì trong 15 phút. Lưu ý rằng nước phải đổ thật đầy để tránh tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Đối với bình thủy tinh, bạn nên hạn chế vớt ngay sau khi nấu để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột gây vỡ bình. 

Vệ sinh dụng cụ pha sữa

Vệ sinh dụng cụ pha sữa cho trẻ và phơi khô trước khi sử dụng

2.2 Vệ sinh và khử khuẩn tay trước khi pha sữa

Mẹ nên chú ý đến các bước vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị sữa cho bé. Bởi vì tay của mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sữa cho con. Do đó, hãy đảm bảo rằng tay của mẹ được rửa sạch mỗi khi tiếp xúc với dụng cụ pha sữa cho bé.

Rửa tay sạch trước khi pha sữa

Mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé

2..3 Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì

Để đảm bảo cách pha sữa cho trẻ sơ sinh mới đẻ được thực hiện đúng, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nắp hoặc bao bì của hộp sữa. Bạn sẽ biết được tỷ lệ pha chế chuẩn. Hãy sử dụng muỗng đong sữa có sẵn trong hộp để đo lường chính xác. 

Bên cạnh đó, các mẹ nên tuân thủ tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh tình trạng sữa quá đặc hoặc quá loãng gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé. Đồng thời, mẹ chỉ nên điều chỉnh tỉ lệ pha sữa khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì

Đọc kỹ hướng dẫn trên nắp hoặc bao bì của hộp sữa để biết tỷ lệ pha chế

2.4 Đun sôi nước và để nguội ở nhiệt độ 37 - 40 độ C

Bạn đun sôi nước để nguội theo nhiệt độ thích hợp, thông thường là từ 40 – 50 độ C, rót lượng nước cần dùng vào bình. Trước khi pha, bạn nên nhỏ vài giọt vào mu bàn tay để thử độ nóng của nước. Tránh để nước pha sữa quá nóng hoặc quá lạnh có thể  sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của sữa.

Đun sôi và để nguội nước pha sữa

Đun sôi nước và để nguội ở nhiệt độ 37 - 40 độ C rồi dùng pha sữa

2.5 Pha sữa đúng theo tỉ lệ và hướng dẫn trên bao bì

Sử dụng muỗng đo lường để đo lượng sữa theo chỉ dẫn. Khi lấy bột, bạn chỉ nên lấy một lượng bột vừa bằng mép gạt trên của muỗng để tránh tình trạng sữa quá đặc hoặc quá loãng. Sau khi cho đủ lượng sữa vào nước, bạn đậy nắp bình và lắc đều đến khi sữa tan hoàn toàn. Nếu lắc mãi mà sữa vẫn vón cục, bạn nên kiểm tra lại hạn sử dụng của sữa, tránh để bé uống sữa có vấn đề. 

Nếu bé uống không hết, bạn có thể uống hộ hoặc đổ bỏ phần sữa thừa. Tuyệt đối không cho bé uống lại lượng sữa đó để tránh bị nhiễm khuẩn. Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên đậy kín hộp sữa và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nên dùng hết trong vòng 1 tháng.

Pha sữa cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn

Sử dụng muỗng đo lường để đo lượng sữa theo chỉ dẫn

3. Những điều cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ sơ sinh 

3.1 Không pha trộn thêm thức ăn khác

Các mẹ không nên pha trộn thêm thức ăn khác như ngũ cốc vào sữa cho trẻ sơ sinh. Nếu cảm thấy bé có thể cần thêm dưỡng chất từ các nguồn thức ăn khác, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và phù hợp cho sức khỏe của bé.

3.2 Không dùng lượng sữa còn sót lại

Một chai sữa nóng luôn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Đó là chưa kể vi khuẩn từ nước bọt của bé cũng có thể sinh sản ngay trong bình sữa khi bé ngậm quá lâu. Vậy nên, nếu sau 2 tiếng đồng hồ mà bé không chịu “ti” hết bình thì mẹ đừng tiếc mà hãy bỏ bình sữa đi. Nếu mẹ mang bình sữa đã pha sẵn đi theo trong khi đi xa, bình sữa cần phải được bỏ đi sau 24 giờ không sử dụng.

3.3 Chỉ dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho bé

Nước pha sữa cần phải nóng đến ít nhất là 70 độ C để thanh trùng, diệt vi khuẩn. Sau đó, bạn để nước nguội dần đến 40 – 50 độ C rồi pha. Nước để pha sữa còn phải là nước không để quá 30 phút sau khi đun sôi. Trước khi cho em bé uống, hãy làm mát một cách nhanh chóng bằng cách để bình sữa dưới vòi nước đang chảy, cho đến khi sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để bé uống được.  

Tránh dùng nước khoáng để pha sữa. Bởi đây là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kỳ cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.

3.4 Không bao giờ làm ấm bình sữa trong lò vi sóng

Các mẹ không nên hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng vì sẽ không làm nóng sữa đều, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau, gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng bé.

Trên đây, Vinamilk đã hướng dẫn bạn chi tiết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách. Các mẹ nên tham khảo và thực hiện theo nhằm giữ được nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con và bảo vệ sức khỏe đường ruột của bé.