Chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất cần cân nhắc điều gì?

Tôi đang cho con bú nhưng cảm thấy lượng sữa không đủ để cung cấp cho bé. Tôi dự định cho bé ăn bổ sung thêm sữa công thức nên muốn tìm hiểu loại sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Xin bác sĩ tư vấn dùm tôi những tiêu chí để chọn được loại sữa tốt và phù hợp với thể trạng của bé nhất. Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

Chào mẹ,

Trước tiên, mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ tham khảo thêm câu trả lời của bác sĩ trung tâm dưỡng Vinamilk như sau:

Thực tế, có những trường hợp mà mẹ phải cho bé dùng sữa ngoài như:

  • Mẹ hoặc bé sơ sinh bị bệnh rất nặng

Một thai kỳ “mẹ tròn con vuông” là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Nhưng thực tế không phải lúc nào việc sinh nở cũng diễn ra suôn sẻ, mẹ khỏe, bé khỏe. Trong nhiều trường hợp em bé khi sinh ra đã rất yếu và bị bệnh rất nặng cần được chăm sóc đặc biệt. Khi đó, trong nhiều trường hợp bé sẽ được chăm sóc bằng sữa công thức và mẹ cần tìm loại sữa cho trẻ dưới 1 tuổi.

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể nằm ở sức khỏe của mẹ. Khi mẹ bị bệnh nặng, không được phép cho con bú (VD mẹ bị suy tim…) hoặc mẹ phải dùng thuốc điều trị (các loại thuốc được khuyến cáo là không cho bé bú khi sử dụng) thì em bé cũng cần được nuôi dưỡng bằng sữa công thức ngay từ giai đoạn sơ sinh.

  • Cơ địa của mẹ có rất ít sữa

Có nhiều lý do khiến mẹ có rất ít sữa và không thể đủ cho bé bú. Ví dụ phổ biến nhất là khi mẹ mới phẫu thuật ở ngực; có thể mẹ vốn không đủ mô tuyến vú; mẹ có bất thường về hormone hoặc bất thường về tuyến giáp khiến cơ thể không thể sản sinh đủ sữa cho bé bú. Khi đó, sử dụng sữa công thức cho bé là việc làm cần thiết.

  • Em bé bị tách khỏi mẹ

Ví dụ điển hình cho việc em bé bị tách khỏi mẹ quá sớm là do tính chất công việc bắt buộc mẹ phải đi làm sớm hơn. Mẹ lại không có nhiều thời gian hoặc không thể hút sữa ở nơi làm việc. Trong những trường hợp này, bé sơ sinh cũng sẽ phải bú bổ sung hoặc hoàn toàn bằng những loại sữa dành cho trẻ 6 tháng tuổi

  • Mẹ sinh đa thai

Việc nuôi 1 bé hoàn toàn bằng sữa mẹ nhiều khi đã “vắt kiệt” sức lực của mẹ rồi. Vì thế, khi mẹ sinh đôi, hoặc sinh ba và phải nuôi hơn 1 em bé cùng một lúc, đó thực sự là một trách nhiệm nặng nề và sẽ có thể làm mẹ cạn kiệt cả về sức lực lẫn tinh thần. Việc cho bé sơ sinh dùng thêm sữa công thức lúc này sẽ có lợi cho sức khỏe cả mẹ và các bé.

 

Trong nhiều trường hợp mẹ nên cho bé bổ sung bằng sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Trong nhiều trường hợp mẹ nên cho bé bổ sung hoặc thay thế hoàn toàn bằng sữa công thức

 

1. Vì sao sữa công thức là nguồn bổ sung và thay thế hoàn hảo nhất cho sữa mẹ

Có nhiều loại sữa trên thị trường hiện nay như sữa bò tươi, sữa dê tươi, các loại sữa hạt…Tuy nhiên, sữa công thức và phải là loại sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất luôn là lựa chọn số một, là nguồn bổ sung hoặc thay thế hoàn hảo nhất cho sữa mẹ. Vì sao vậy?

Hiện nay trên thị trường có hơn 20 loại sữa công thức khác nhau dành cho các bé sơ sinh. Có loại dùng cho bé sinh thiếu tháng, có loại dành cho bé sinh đủ tháng. Tuy nhiên, dù là loại nào thì trước, trong và sau quá trình sản xuất, các nhà sản xuất đều phải đáp ứng và tuần thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và độ an toàn khi sử dụng cho các bé.

Cụ thể, mọi thành phần trong sữa công thức như: năng lượng; Đạm; chất béo; chất bột đường; tỉ lệ chất béo cần thiết; tỉ lệ chất béo không no; các vitamin và khoáng chất…đều phải trong giới hạn cho phép để bé hấp thu được; giúp hệ tiêu hóa và bài tiết của bé không bị quá tải. Đồng thời, mọi tỉ lệ của thành phần dưỡng chất đều phải được tính toán khoa học, phù hợp với thể trạng và có lợi cho sự phát triển của các bé sơ sinh.

Và lẽ đương nhiên, mọi thành phần có trong sữa công thức dùng thay thế cho sữa mẹ – bao gồm các các kháng nguyên, kháng thể tự nhiên đều được nghiên cứu và tính toán hợp lý để sữa công thức có chức năng giống với sữa mẹ nhất có thể.

Trong nhiều trường hợp, người mẹ vì sức khỏe suy kiệt, ăn uống thiếu chất, chế độ nghĩ ngơi không hợp lý…dẫn đến việc chất lượng nguồn sữa mẹ bị giảm sút. Nhưng với sữa công thức, mọi tỉ lệ thành phần dinh dưỡng luôn đầy đủ cả về chất và lượng.

2. Tiêu chí lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh

Việc có quá nhiều loại sữa dành cho các bé sơ sinh giúp mẹ có nhiều sự lựa chọn nhưng cũng gây ra cho mẹ không ít hoang mang về tiêu chí chọn sữa cho em bé sơ sinh của mình. Để chắc chắn, sản phẩm sữa công thức mẹ chọn phù hợp với bé, mẹ cần:

Tìm hiểu kỹ về chất lượng loại sữa mẹ định chọn cho bé

– Tìm hiểu kỹ về các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của bé là việc làm cần thiết đầu tiên. Muốn bé phát triển nhanh chóng và toàn diện, sản phẩm sữa cần cung cấp được nguồn dinh dưỡng hợp lý với thành phần dưỡng chất thiết yếu. Mẹ có thể căn cứ vào bảng thành phần dinh dưỡng in trên nhãn hộp để so sánh các loại sữa khác nhau trước khi lựa chọn.

– Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm sữa. Tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng…đã ngày càng trở nên phổ biến. Uống nhầm sữa giả không những không có tác dụng mà còn có hại cho sức khỏe bé yêu. Để hạn chế việc mua nhầm sữa giả, mẹ nên mua sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất từ các đại lý chính hãng, hệ thống cửa hàng hoặc công ty phân phối lớn.

– Mẹ nên lựa chọn thương hiệu sữa có công nghệ và dây chuyền sản xuất sữa hiện đại. Có như vậy, quy trình sản xuất mới được theo dõi, đánh giá, kiểm tra một cách nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

– Tốt nhất mẹ nên quan tâm nhiều đến những chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng y tế của các cơ quan y tế quốc gia hoặc quốc tế. Vì đó chính là lời cam kết và là sự đảm bảo đáng tin cậy về chất lượng sản phẩm sữa công thức.

Lựa chọn loại sữa phù hợp với thể trạng của bé

Mỗi bé sơ sinh có một cơ địa, thể trạng và khả năng hấp thụ dưỡng chất khác nhau. Vì thế, mẹ cũng nên căn cứ vào đó để lựa chọn loại sữa phù hợp.

– Có nhiều bé sơ sinh từ khi sinh ra có đã có cơ địa dị ứng với một vài thành phần trong sữa như protein, lactose, …Có những loại sữa dành riêng cho bé có cơ địa đặc biệt, ví dụ sữa thủy phân đạm một phần hoặc hoàn toàn…Vì thế, mẹ cần tìm hiểu thành phần trước khi chọn sữa cho bé để tránh tình trạng bé gặp phải các vấn đề về dị ứng hoặc hệ tiêu hóa bất ổn khi dùng các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi

– Những bé được sinh mổ có hệ miễn dịch yếu hơn các bé sinh thường nên cần dùng loại sữa tốt cho hệ miễn dịch.

– Những bé sơ sinh nhẹ cân cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng đặc biêt để bắt kịp đà tăng trưởng của các bé sinh đủ cân.

– Các bé sinh thiếu tháng cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng toàn diện để bù đắp cho giai đoạn không được phát triển trong bụng mẹ.

 

Mẹ cần căn cứ vào thể trạng của bé để lựa chọn được sữa cho trẻ sơ sinh tốt

Mẹ cần căn cứ vào thể trạng, cơ địa và tình trạng sức khỏe để lựa chọn loại sữa phù hợp nhất cho bé yêu

 

3. Các loại sữa của Vinamilk phù hợp nhất vơi bé sơ sinh

Thương hiệu sữa bột được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay là Vinamilk – thương hiệu sữa uy tín thị phần số 1 Việt Nam. Vinamilk có đầy đủ những sản phẩm sữa phù hợp với các bé sơ sinh có thể trạng và điều kiện sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một vài sản phẩm sữa công thức mà mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho bé yêu của mình.

Optimum Gold – Hấp thu khỏe, bé thông minh

Lượng chất xơ tiêu hóa hòa tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 TM và Lactobacillius GG, LGG TM trong sữa giúp tăng sinh lợi khuẩn, ức chế hại khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất. Đồng thời, các vitamin, khoáng chất thiết yếu như A, D3, C, selen và hỗn hợp Nucleotide giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bé khỏi tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, Optimum Gold giàu vitamin D và canxi với tỉ lệ canxi & phốt pho thích hợp giúp bé phát triển tốt hệ xương và chiều cao. Sự kết hợp độc đáo của DHA & lutein, đặc biệt có bổ sung thêm 20% DHA chiết xuất từ tảo biển, cùng các dưỡng chất khác như ARA, omega 3, omega 6, taurin và cholin giúp phát triển não bộ, thị giác tốt hơn, tăng khả năng nhận thức và học hỏi của bé.

 

Chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất cần cân nhắc điều gì?

Các sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất của Vinamilk đều có hệ dưỡng chất phong phú cho các bé sơ sinh

 

Dielac Alpha Gold – Trí nhớ tốt, bé thông minh

Dielac Alpha Gold được bổ sung gấp 3 lần DHA (so với sản phẩm Dielac Alpha 123), kết hợp với ARA, axit alpha – linolenic, axit linoleic, taurin, cholin và lutein tạo thành hệ thống dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ, võng mạc giúp tăng cường khả năng học hỏi của bé. Chất xơ tiêu hóa hòa tan Oiligofructose hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Hàm lượng canxi, phốt pho cao kết hợp với hàm lượng vitamin D3, vitamin K, magiê hợp lý giúp hệ xương và răng của bé phát triển tốt, thúc đẩy tối đa sự phát triển chiều cao. Trong thành phần của sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất Dielac Alpha giàu kháng thể và các vi chất kẽm, selen, vitamin A,D3, C giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh, giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn khi tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh.

Dielac Alpha – Dinh dưỡng 3 trong 1 giúp bé lớn khỏe, tinh nhanh

Dielac Alpha với công thức 3 trong 1 cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ bé:

  • Phát triển não bộ với các acid béo omega 3, omega 6, DHA, ARA, taurin và cholin
  • Giúp tăng cân, chiều cao với tỉ lệ canxi & phốt pho (Ca : P) thích hợp và vitamin D, K, magie giúp hệ xương, răng của trẻ chắc khỏe, phát triển tốt chiều cao.
  • Tăng sức đề kháng bằng công thức chứa rất nhiều kháng thể và các vi chất thiết yếu như kẽm, selen, vitamin A, D, C giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh. Đồng thời, còn chứa chất xơ tiêu hóa hòa tan inulin & oligofructose được chiết xuất từ thực vật làm tăng cường hệ vi khuẩn có lợi đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, giúp nhuận tràng, từ đó hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Mỗi sản phẩm của Vinamilk phù hợp với một tình trạng sức khỏe của các bé khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm nào cũng đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho sự phát triển tối ưu của bé cả về thể chất và trí tuệ. Vinamilk thực sự là nguồn bổ sung và thay thế dưỡng chất khoa học, hợp lý nhất cho bé sơ sinh.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk.

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

  • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
  • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ sử dụng sữa bột khi được chỉ định.

 

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự