Đặc điểm trí nhớ của bé qua từng giai đoạn

Mẹ biết không, ngay từ khi mới chào đời trí nhớ của bé đã phát triển. Vì vậy, tìm hiểu đặc điểm trí nhớ sẽ góp phần giúp mẹ phát triển trí nhớ cho bé, tạo nền tảng cho sự thành công trong học tập sau này. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về đặc điểm trí nhớ của bé trong từng giai đoạn, mẹ hãy xem nhé!

Đặc điểm trí nhớ của bé khi mới chào đời

Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé phản ứng với âm thanh vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, khi ra đời, bé có thể nhận ra loại nhạc mẹ thường xuyên nghe được ở thai kỳ thứ 6. Trong thời điểm này, bé có thể ghi nhận được một số thứ nhưng không thực sự nhận thức được điều đang diễn ra. Bé sẽ nhận biết mẹ qua mùi cơ thể và cảm thấy yên tâm khi được gần mẹ.

Được bốn ngày tuổi, bé đã có thể nhận biết khuôn mặt của mẹ, bé cũng sẽ sớm nhận ra bố nếu bố thường xuyên nói chuyện với bé trong suốt thai kỳ. Khi bé được vài tuần tuổi, trí nhớ của bé đã có thể kéo dài đến 2 ngày.

Bé nhận biết những người xung quanh

Trí nhớ của bé qua từng giai đoạn

Ở cột mốc 3 tháng tuổi, bé sẽ cảm thấy rất thích thú khi mẹ giơ khăn tắm ra trước mặt bé, vì bé đã có thể liên tưởng đến các sự kiện trước đó và biết mình sắp được tắm.

Khi bé được 5 tháng tuổi, bé có thể nhớ được những khuôn mặt của mọi người trong một bức ảnh lên đến 14 ngày.

Lúc 6 tháng tuổi, bé sẽ dõi mắt nhìn theo món đồ chơi rơi xuống sàn nhà. Trước đó trong trí nhớ bé đã lưu giữ hình ảnh của những món đồ bị rơi và bé muốn dõi mắt nhìn theo xem nó sẽ lăn đi đâu

Khi được 9 tháng tuổi, bé đã có thể ghi nhớ tốt hơn nên bé sẽ biết mở chiếc hộp đậy kín để tìm đồ chơi nếu trước đó bé đã thấy mẹ cất trong hộp.

Tròn 12 tháng tuổi, bé đã nhớ và thực hiện được những chỉ dẫn đơn giản, ví dụ như khi mẹ nói “Đưa cho mẹ cái cốc”, bé sẽ biết lấy cốc đưa cho mẹ.

Lúc 15 tháng tuổi, bé đã tạo cho mình sở thích âm nhạc, ghi nhớ và thích một bài hát cụ thể nào đó. Khi nghe thấy bài hát yêu thích, bé sẽ vô cùng vui vẻ.

Bé phát triển toàn diện ở nhiều mặt

Khi được 18 tháng tuổi, bé có thể ghi nhớ lịch phát sóng của một chương trình tivi được phát hằng ngày và nhớ đến từng chi tiết.

Một điều mẹ cần lưu ý rằng trí nhớ của bé có thể được kích thích và phát triển nhờ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại sữa giúp phát triển trí nhớ. Vì vậy, với các bé trên 2 tuổi, khi chọn sữa cho bé, mẹ nên chọn các loại sữa như Dielac Alpha Gold mới với công thức IQ, được chứng nhận lâm sàng giúp tăng cân và chiều cao, bổ sung gấp ba DHA, gấp đôi Choline và Lutein, hỗ trợ trí nhớ tốt, bé thông minh. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo để bé của mẹ luôn vui khỏe và phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dielac Alpha Gold mới với công thức IQ, được chứng nhận lâm sàng giúp tăng cân và chiều cao

Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

 

Một số bài viết liên quan về sữa bột cho bé:

Sữa phát triển chiều cao, trí não cho bé

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Sữa cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự