Thông Tin Dinh Dưỡng

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU: 10 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN

Ngày đăng:

03/12/2017

Thay kỳ có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Giờ đây, mẹ không chỉ ăn cho mẹ mà còn cho cục cưng trong bụng. Hãy cùng tìm hiểu những điều và không nên trong dinh dưỡng thai kỳ, mẹ nhé!

5 Điều nên làm trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

+ Nạp đủ bộ 5 dinh dưỡng

  • Axit folic: dưỡng chất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật về não và tủy sống như đứt tủy sống ở thai nhi. Bên cạnh đó, axit folic còn giữ nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển và phân chia các tế bào trong cơ thể thai nhi. Trung bình mỗi ngày, mẹ bầu cần hấp thu đủ 600 microgram axit folic.
  • Canxi: dưỡng chất vô cùng quan trọng cho việc hình thành xương và răng ở em bé. Thiếu canxi trong thai kỳ còn khiến mẹ dễ mắc biến chứng như vọp bẹ, nhức xương răng, bé sinh ra có thể còi xương. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 1.200mg canxi.
  • Sắt: Mẹ bầu cần bổ sung tăng cường thêm 30 mg chất sắt mỗi ngày để tạo máu, nuôi dưỡng hồng cầu của thai nhi, phòng tránh thiếu mắt do thiếu sắt.
  • Kẽm: Mẹ bầu thiếu kẽm sẽ dễ bị nôn ói kéo dài, rối loạn hoặc dị dạng bào thai, trẻ sinh ra kém phát triển chiều cao và cân nặng. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 10 – 15 mg kẽm/ ngày.
  • Chất xơ: Giúp mẹ bầu phòng tránh chứng táo bón thai kỳ, để hấp thu và tiêu hóa tốt. Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung 25 – 30gr chất xơ mỗi ngày.

+ Duy trì cân bằng dinh dưỡng

Mẹ bầu cần ăn uống đa dạng, bao gồm thịt, cá, sữa, các loại hạt, rau xanh, hoa quả… để đủ dưỡng chất cần thiết giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ cũng không nên ăn kiêng vì thịt là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và protein.

 

Mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng, đa dạng cân đối các nhóm chất

Mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng, đa dạng cân đối các nhóm chất

 

+ Tận dụng tối đa thực phẩm organic hoặc sản xuất tại địa phương: Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế được hóa chất trong thực phẩm

+ Chú ý bổ sung axit béo Omega-3

Thực phẩm dồi dào Omega3 và DHA vừa đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu vừa cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp bé phát triển bộ não, hệ thần kinh và các cơ quan chủ chốt trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong quý III khi não bộ thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất.

+ Chọn dùng nhóm thực phẩm đa dinh dưỡng

Mẹ bầu nên ưu tiên chọn thực phẩm đa dinh dưỡng là những thực phẩm chứa đa dạng dinh dưỡng, góp phẩn cải thiện của cơ thể về nhiều mặt (sức khỏe, làm đẹp, tiêu hóa, trí óc …).

5 Điều không nên làm trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

  • Không nên ăn quá nhiều, vì càng nhiều không đồng nghĩa với càng bổ. Mẹ bầu nên kiểm soát khối lượng thức ăn vặt, đừng ăn quá nhiều nhưng cũng đừng ăn quá ít. Chế độ ăn vặt của mẹ bầu cần duy trì ở mức hợp lý và khỏe mạnh để giảm các cơn nghén buổi sáng, tốt nhất mẹ bầu nên chọn các thức ăn vặt là hoa quả tươi, nước hoa quả, bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy, sữa…
  • Cân đối đúng lượng carbohydrate mà bản thân cần nạp: Mẹ đừng nghĩ phải “Ăn uống cho hai người (mẹ và bé) khi mang bầu”. Thực tế, mẹ chỉ nên ăn khoảng 1000 – 1200 Kcal mỗi ngày và giữ mức tăng cân lý tưởng từ 10-15kg.
  • Mẹ bầu không nên ăn các loại thức ăn như đồ sống, đóng hộp, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng. Đồng thời, tránh xa những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ.
  • Mẹ bầu không nên bỏ bữa hoặc để khoảng cách giữa các bữa quá xa. Thay vào đó, nên ăn 5-6 bữa nhỏ trong ngày để giúp bạn không quá đói cũng không quá no.
  • Không uống đủ 2-3 lít nước/ ngày. Mẹ bầu nên uống đủ nước để giảm thiểu những tình trạng nguy hiểm như đau đầu, buồn nôn, chuột rút, chóng mặt… giảm nghén, ngăn ngừa nhiễm trùng, ngừa táo bón.

Ngoài những điều trên đây, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung Optimum Mama Gold với hương vị Vani thơm ngon, thay thế bữa ăn phụ, bổ sung DHA, Canxi, Sắt cùng vitamin và khoáng chất thiết yếu, bổ sung cho chế độ ăn thiếu đạm và vi chất dinh dưỡng, giúp duy trì sức khoẻ của bà mẹ trước và sau khi sinh.