Thông Tin Dinh Dưỡng

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU 3 THÁNG CUỐI ĐỂ MẸ TRÒN CON VUÔNG

Ngày đăng:

26/10/2017

Chúc mừng mẹ đã bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, chờ đợi mẹ phía trước là cuộc vượt cạn đòi hỏi nhiều sức lực. Chính vì vậy, 3 tháng cuối là giai đoạn mẹ bầu cần chuẩn bị tốt nhất để có nền tảng sức khỏe tốt cho quá trình sinh nở sắp tới. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm kiến thức xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thật hiệu quả, mẹ bầu nhé!

1. Những điều mẹ cần biết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, đặc biệt ngũ cốc nguyên hạt: Đây là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và còn chứa nhiều chất xơ tiêu hóa, sắt, vitamin nhóm, axit folic và nhiều khoáng chất khác. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng cuối cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng các nhóm thực phẩm như bánh mì nướng, mì sợi, bột ngũ cốc, gạo lức, mỳ ống nguyên cám hay bánh mì nguyên hạt, bánh quy, bánh sandwich… để dự trữ sức lực khi lâm bồn.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt: Thai nhi càng lớn càng cần lượng hồng cầu lớn để vận chuyển oxy. Do đó, nếu thiếu hụt sắt trong 3 tháng cuối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng cuối hãy bổ sung thêm sắt từ thịt đỏ, đậu, trái cây khô, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và trứng nhé.

Bổ sung thực phẩm chứa canxi: Trong suốt thai kỳ, đặc biệt vào những tháng cuối, xương của bé vẫn cần được bổ sung canxi liên tục để tiếp tục phát triển. Vì thế, mẹ hãy hỗ trợ bé bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, sữa chua, thủy hải sản, cá hồi đóng hộp có xương,rau xanh, bông cải xanh, cam, nho khô, hạnh nhân, đậu, trứng… nhé.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ tiêu hóa: Giai đoạn cuối thai kỳ, cơ thể mẹ bầu thay đổi rõ rệt cùng sự phát triển mạnh của thai nhi. Chính sự thay đổi các hormone và áp lực của thai nhi nên vùng hệ tiêu hóa và bài tiết đã mang đến nhiều phiền toái cho mẹ.

Các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ợ nóng, khó tiêu chẳng bao giờ là tốt với mẹ bầu dù ở giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, ở tam cá nguyệt cuối cùng này, những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là táo bón, sẽ vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, những trường hợp mẹ bầu bị táo bón nghiêm trọng dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

Vì thế, ngoài việc hạn chế các thực phẩm khó tiêu hóa, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ như các loại rau xanh, trái cây, sinh tố, nước ép hoa quả…

Bổ sung thực phẩm giàu các acid béo: Bắt đầu từ tháng thứ 7 của thai kỳ, não bộ của bé phát triển cực mạnh. Thậm chí trong tháng thứ 7 này, não bé phát triển nhanh hơn bất cứ giai đoạn nào trong toàn bộ thai kỳ khi có khả năng đạt đến khoảng 25% kích thước não người trưởng thành. Để hệ thần kinh, thị giác và trí não bé phát triển tốt nhất, trong giai đoạn này, mẹ đừng bỏ qua những thực phẩm giàu acid béo omega3 trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Vi chất này có nhiều trong cá hồi, rau súp lơ, quả việt quất…và đặc biệt là các loại hạt dinh dưỡng. Trong các bữa ăn chính có các món chế biến từ các loại cá và rau quả kể trên, mẹ có thể thêm chút dầu mè, dầu oliu, dầu hạnh nhân. Ngoài ra, mẹ hãy nhâm nhi các loại hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt chia, hạnh nhân…vào các bữa phụ.

 

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ

 

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Mẹ biết không, vitamin C cần thiết với cả mẹ và bé trong giai đoạn cuối thai kỳ này. Thiếu vitamin C, mẹ có nguy cơ bị vỡ ối sớm và nguy cơ sinh non. Thiếu vitamin C, cơ thể mẹ sẽ khó hấp thụ được sắt dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể mẹ cũng không hấp thụ được canxi dẫn đến tình trạng loãng xương. Đối với thai nhi, vitamin C là một tiền chất hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn, giúp hệ xương và răng của bé phát triển nhanh và hoàn thiện trong những tháng cuối thai kỳ.

Những thực phẩm mẹ bầu KHÔNG NÊN ăn trong 3 tháng cuối:

Ngoài những thực phẩm mẹ được khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày kể trên, mẹ cũng cần nhớ kỹ danh sách những thực phẩm không nên ăn hoặc cần hạn chế trong tam cá nguyệt cuối cùng này. Mẹ nên tránh hoặc hạn chế những thực phẩm như:

– Các chất kích thích như café, trà, bia, rượu.

– Mẹ nên hạn chế ăn đồ ngọt như nước ngọt, bánh kẹo và các món ăn được chế biến nhiều đường. Việc này dễ làm mẹ tăng cân “vù vù” dẫn đến tình trạng béo phì sau sinh. Quan trọng nhất, mẹ nên tránh dùng đồ ngọt vì dễ gây tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm cho cả mẹ và em bé trong bụng.

– Mẹ cần hạn chế ăn nhiều quá nhiều tinh bột và chất béo, nhất là chất béo động vật. Việc này cũng làm tăng cân nhanh và không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

– Mẹ không nên ăn mặn vì việc này dễ gây phù, cao huyết áp, gây nguy cơ sản giật không tốt cho cả hai mẹ con.

– Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm quan trọng trong suốt thai kỳ, kể cả 3 tháng cuối. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn ở những quán vỉa hè, không đảm bảo an toàn, dễ gây các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy…

– Khi muốn bổ sung bất cứ loại thuốc bổ hay vitamin, khoáng chất nào, mẹ cần xin ý kiến bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng tùy tiện.

Sữa là thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu

Sữa là thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu

2. Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn

  • Rau húng quế: Để sinh thường dễ dàng hơn, mỗi tháng mẹ bầu nên uống 1 – 2 cốc nước ép rau húng quế vào thai kỳ cuối. Mẹ dùng 1 nắm ngọn húng quế tươi, ngâm rửa thật sạch rồi để ráo nước, sau đó đem xay hay giã nát, vắt lấy nước cốt rồi thêm nước đun sôi để nguội cùng đường phèn là có thể uống được nhé.
  • Rau lang: Rau lang không chỉ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ mẹ hạn chế chứng táo bón suốt thai kì. Mẹ có thể dùng rau lang luộc hay nấu canh rau lang trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.
  • Chè vừng đen: Vừng đen chứa nhiều protein thực vật và vitamin E không những tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa mà còn có công dụng làm đẹp da, đen tóc nữa đấy mẹ ạ. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ, món chè vừng đen còn giúp mẹ vượt cạn “dễ ợt”. Bát chè vừng đen thanh vị đường phèn, mát vị sắn dây sẽ là món ăn phụ miễn chê phải không nào?
  • Quả dứa hoặc nước ép dứa: Nếu như trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh thì đến giai đoạn này, dứa lại được liệt kê vào danh sách thực phẩm nên ăn của mẹ. Vì sao vậy? Trong trái dứa có chứa chất bromelain giúp co bóp và làm mềm tử cung. Việc này giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng, giảm những cơn đau do co tử cung. Mẹ có thể bắt đầu ăn dứa và uống nước dứa ép từ tuần 39 của thai kỳ.
  • Cà tím: Có thể mẹ bầu đã từng ăn nhiều món ăn được chế biến từ cà tím như cà tím hấp , cà tím xào thịt,…Mẹ cũng đã biết cà tím có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều tác dụng như nhuận tràng, lợi tiểu và nên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Nhưng nhiều mẹ bầu không biết cà tím có tác dụng làm mềm tử cung, giúp tử cung co bóp tốt nên giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Mẹ nên ăn các món ăn chế biến từ cà tím vào tuần cuối thai kỳ.
  • Nước tía tô: Nước tía tô có tác dụng giúp tử cung mở nhanh hơn, rút ngắn thời gian chuyển dạ và giúp mẹ thoát khỏi tình trạng đau đớn do những cơn co tử cung kéo dài. Mẹ bầu nên uống nước tía tô khi nhận ra dấu hiệu chuyển dạ. Cách nấu nước vô cùng đơn giản. Mẹ chỉ cần đun sôi nước rồi cho tía tô đã rửa sạch vào đun tiếp trong khoảng 5 phút.
  • Nước hoa hướng dương: Nghe có vẻ khá lạ lẫm, nhưng loại nước này có tác dụng tương tự như nước tía tô đấy mẹ ạ. Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ hãy nấu nước hoa hướng dương khô và uống khi còn ấm. Những cơn đau chuyển dạ sẽ giảm đi đáng kể đấy mẹ ạ.

Mẹ nhớ tìm hiểu các loại thực phẩm giúp việc “vượt cạn” dễ dàng để “cán đích” thành công nhé!

Mẹ nhớ tìm hiểu các loại thực phẩm giúp việc “vượt cạn” dễ dàng để “cán đích” thành công nhé!

3. Điều kỳ diệu từ Dielac Mama Gold với mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Đặc biệt, trong thời gian 3 tháng cuối, mẹ bầu đừng quên uống sữa bầu nhé! Đây là cách tiện lợi, dễ dàng và hiệu quả nhất để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ sẽ đủ sức khỏe để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn đầy “cam go” phía trước. Thai nhi sẽ có thêm nguồn dưỡng chất dồi dào để phát triển vượt trội cả về thể chất và trí lực trong những tháng cuối thai kỳ.

Một trong số những dòng sữa bầu được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam Dielac Mama Gold. Dielac Mama Gold tăng cường sức khỏe cho mẹ bằng công thức bổ sung thêm 25 % hàm lượng sắt, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt trong suốt thai kỳ. Đồng thời, các nhà khoa học cũng nghiên cứu và bổ sung hệ chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC-FOS và Inulin, giúp ngăn ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa ở mẹ. Đặc biệt, Dielac Mama Gold giảm 20 % hàm lượng chất béo, giúp tránh tình trạng tăng cân quá mức cho mẹ sau sinh.

Ngoài ra, Dielac Mama Gold cũng hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của bé. Chỉ cần uống 2 ly mỗi ngày, mẹ đã đáp ứng được 100 % nhu cầu axit folic gia tăng, giúp phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Công thức sữa cũng được bổ sung thêm 30 % hàm lượng DHA, giúp tôi ưu sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Dielac Mama Gold giúp cho mẹ khỏe, bé thông minh

Dielac Mama Gold giúp cho mẹ khỏe, bé thông minh

Trên đây là những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối và những thực phẩm giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn. Mẹ hãy tích cực uống sữa bầu Dielac Mama Gold để “về đích” thành công. Chúc mẹ bầu vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông nhé!

Đọc thêm:

Dinh dưỡng cho bà bầu giúp phát triển thai nhi khoa học
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời kỳ mang thai, giúp đảm bảo sữa khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào để tốt nhất cho cả mẹ và bé cưng?

Dinh dưỡng bà bầu trong 3 tháng cuối kỳ cần biết

Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bé cưng đủ dinh dưỡng để chạy nước rút cho giai đoạn cuối mà còn đảm bảo dự trữ đủ năng lượng giúp mẹ bầu vợt cạn thành công. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.