Thông Tin Dinh Dưỡng

MÁCH MẸ BÍ QUYẾT ĐỂ THAI KHỎE, MẸ ÍT TĂNG CÂN, DINH DƯỠNG DỒN HẾT CHO THAI

Ngày đăng:

07/12/2020

Nhiều mẹ bầu có quan niệm “bầu là phải ăn cho hai người”, trong thai kỳ, mẹ càng tăng cân con càng khỏe mạnh. Chính vì điều này, một số mẹ đã bổ sung thật nhiều dưỡng chất. Thực ra, mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Vậy, mẹ có biết, làm thế nào để thai nhi khỏe mạnh, mẹ tăng ít cân và đâu là chế độ dinh dưỡng tốt nhất, giúp hỗ trợ hấp thu, phát triển trí não cho bé trong thai kỳ.

Những tác hại mẹ bầu gặp phải nếu tăng cân quá nhiều

Trong thai kỳ nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có thể đối mặt với rất nhiều vấn đề, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

  • Dễ gặp các biến chứng thai kỳ: Mẹ bầu tăng cân quá nhiều dễ bị tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật… từ đó làm ảnh hưởng sức khỏe thai nhi, bé dễ mắc các vấn đề sức khỏe khi trưởng thành.
  • Ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ: Theo các nhà nghiên cứu, những em bé có mẹ béo phì, tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai có kỹ năng vận động chậm hơn so với bạn bè cùng lứa. Không những vậy những trẻ này còn có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn so với những trẻ có mẹ tăng cân ở mức bình thường trong thai kỳ.
  • Mẹ dễ mệt mỏi, khó chịu: Việc tăng cân quá nhiều khiến mẹ cảm thấy cơ thể nặng nề mệt mỏi, dễ bị đau lưng, đau chân, suy giãn tĩnh mạch…
  • Tăng nguy cơ sinh mổ: Mẹ bầu tăng cân quá nhiều khiến em bé có trọng lượng lớn hơn, dẫn đến mẹ sinh khó, dễ gặp biến chứng trong lúc chuyển dạ, tăng nguy cơ sinh mổ.

Bí quyết tăng cân khỏe mạnh khi mang thai

Thai nhi khỏe mạnh, dinh dưỡng hấp thụ vào con, bé tăng cân tốt mà mẹ tăng cân ít chắc hẳn là điều mà các mẹ bầu đều mong muốn. Vậy, đâu là bí quyết để mẹ tăng cân khỏe mạnh suốt thai kỳ.

  • Ăn uống cân bằng: Mẹ cần có chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể cũng như giúp duy trì cân nặng và giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn đồng thời giúp hỗ trợ hấp thu, phát triển trí não cho bé trong thai kỳ.
  • Tập thể dục: Mẹ có thể tập các bài tập nhẹ nhàng, hợp lý nhằm giúp máu huyết lưu thông, điều này rất có lợi cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Ngoài ra, việc mẹ tập thể dục trong thai kỳ còn giúp duy trì cân nặng ổn định và hợp lý.
  • Uống đủ nước mỗi ngày: Việc uống đủ nước giúp mẹ duy trì cân nặng ổn định, tránh xa tình trạng táo bón, trĩ…
  • Tránh xa thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ: Mẹ nên nói không với thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Nên ăn thêm khoai lang, chuối, các loại cá, trái bơ, măng tây… để giúp duy trì cân nặng ổn định, giúp hỗ trợ hấp thu, phát triển trí não cho bé trong thai kỳ.

Chế độ ăn uống để thai nhi hấp thu tốt các chất dinh dưỡng

Ngoài việc chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa những thực phẩm không có lợi, mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp hỗ trợ hấp thu, phát triển trí não cho bé trong thai kỳ.

Ngoài việc chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa những thực phẩm không có lợi, mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp hỗ trợ hấp thu, phát triển trí não cho bé trong thai kỳ.

  • Protein: Protein giúp các tế bào thần kinh thai nhi phát triển bình thường. Protein có nhiều trong các loại thịt như thịt heo, thịt bò, gà, cá, trứng, sữa, sữa chua…
  • Axit folic: Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tủy sống thai nhi. Không phải trong thai kỳ mà ngay từ trước khi mang thai, mẹ nên bổ sung axit folic để tránh nguy cơ thai nhi mắc dị tật ống thần kinh. Măng tây, cam, chuối, quả bơ, rau cải bó xôi… là những thực phẩm giàu axit folic hàng đầu rất có lợi cho mẹ bầu.
  • Chất sắt: Chất sắt chính là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, là chất có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt còn giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống các bệnh nhiễm khuẩn. Mẹ nên thêm các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, các loại rau… vào thực đơn mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
  • Chất béo: Chất béo là thành phần quan trọng tạo nên các tế bào thần kinh, võng mạc thai nhi. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu chất béo có lợi như: quả bơ, dầu oliu, các loại hạt… vào thực đơn thai kỳ.
  • Canxi: Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng hàng đầu mẹ cần bổ sung từ trước, trong thai kỳ và cả sau khi sinh để hệ xương và răng bé phát triển, giúp bé phát triển thể chất, cao lớn và ngăn ngừa các vấn đề do sự thiếu hụt canxi như thấp lùn, còi cọc, dị tật xương… Canxi có nhiều trong trứng, cá, sữa, đậu trắng, cam…
  • Omega-3: Giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu, đồng thời rất tốt cho hệ thần kinh và thị lực thai nhi. Mẹ bầu bổ sung đầy đủ omega-3 trong thai kỳ giúp trẻ phát triển thể chất và trí não vượt trội. Cá hồi, cá thu, cá trích, các loại hạt, dầu oliu… là những thực phẩm giàu omega-3 hàng đầu.
  • Vitamin: Vitamin A, B, C, D là những vi chất cần thiết giúp mẹ tăng miễn dịch, khỏe mạnh, giúp thai nhi phát triển vượt. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như: khoai lang, cà rốt, cà chua; các thực phẩm giàu vitamin B như: yến mạch, các loại đậu, các loại hạt; các thực phẩm giàu vitamin C như: cam, chuối, ổi; các thực phẩm giàu vitamin D như: nấm, trứng, sữa… vào thực đơn để mẹ khỏe mạnh, con hấp thu tốt.
 width= Optimum Mama Gold – với hương vị Vani thơm ngon, ít béo, thay thế bữa ăn phụ, với chất xơ hòa tan tiên tiến SC-FOS và men vi sinh giúp mẹ hấp thu khỏe; đáp ứng 100% Axit Folic và thêm DHA theo khuyến nghị dinh dưỡng Quốc tế, giúp phát triển não bộ thai nhi. Ngoài ra, Optimum Mama Gold còn bổ sung Canxi, Sắt cùng vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp duy trì sức khoẻ của bà mẹ trước và sau khi sinh.

 

(*)Theo nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

(**)Cùng với bữa ăn, 2 ly Optimum Mama Gold giúp đáp ứng lượng DHA theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FAO/WHO(2010).