Mẹo chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh có kèm đờm phải làm sao?

Mẹ biết rằng nôn trớ có thể là hiện tượng bình thường và sẽ hết khi bé lớn nhưng nếu bé nôn trớ có kèm thêm đờm nhớt thì sao? Liệu có phải là do bé mắc bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hay một chứng bệnh nào khác hay không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và mẹo chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh có kèm theo đờm mẹ nhé!

 

Nôn trớ thường khiến bé mệt mỏi khóc quấy

Nôn trớ thường khiến bé mệt mỏi khóc quấy

 

Nguyên nhân làm bé nôn trớ có đờm

Hệ tiêu hóa của bé sơ sinh còn non yếu và chưa phát triển hoàn thiện như các van trong dạ dày chưa hoạt động đồng bộ nên bé dễ nuốt hơi khi bú. Lượng hơi dư này vừa khiến bé dễ no hơn vừa làm bé dễ ọc sữa khi được mẹ đặt nằm nghiêng. Nếu hiện tượng này chỉ diễn ra trong vài tháng đầu và bé vẫn tăng cân khỏe mạnh thì mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé bị nôn trớ kèm theo đờm, thở khò khè thì đã có thể là dấu hiệu của một trong hai bệnh là trào ngược dịch vị từ dạ dày vào vòm mũi họng hoặc dị ứng.

Trào ngược dịch vị từ dạ dày vào vòm mũi họng là căn bệnh làm tăng tiết đờm nhớt, dẫn đến triệu chứng ọc sữa và thở khò khè ở trẻ.

Còn cơ địa dị ứng sẽ gây tăng tiết và ứ đọng đờm nhớt ở vùng vòm mũi họng gây ngạt mũi, buộc bé phải thở bằng miệng làm khô niêm mạc vùng họng nên dễ bị tình trạng viêm mũi họng.

Cách xử lý khi trẻ bị trớ sữa có kèm đờm

  • Mẹ cần rửa vòm mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý ngày 3-5 lần. Nếu bệnh không thuyên giảm, hãy đưa bé đến khoa nhi tai mũi họng để được thăm khám kỹ hơn.
  • Hãy chú ý đến tư thế bú để giúp bé giảm nôn trớ. Khi cho bé bú, mẹ không nên để bé ngửa hẳn hoặc úp hẳn vào lòng mẹ mà nên để bé nghiêng người khoảng 30 -45 độ, cho bé bú vú trái trước rồi mới chuyển sang bên phải.
  • Khi bé ngủ, mẹ nên cho bé nằm nghiêng đầu, gối hơi cao hơn độ rộng của vai, chú ý giúp bé đổi tư thế, không để bé nằm nghiêng về mãi một bên.
  • Không nên để bé nằm ngay sau khi bú mà nên để bé trên vai và vuốt nhẹ lưng cho đến khi bé ợ.

Nôn trớ nếu diễn ra trong thời gian dài có thể làm bé mệt mỏi, biếng ăn từ đó dễ bị thiếu chất và suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển của bé trong tương lai nên mẹ không nên lơ là và ỷ y khi bé bị nôn trớ. Nếu đã thực hiện các mẹo chữa nôn trớ cho trẻ sơ sinh mà bé vẫn không hết lại còn kèm theo đờm thì mẹ nên cho bé khám tai mũi họng để chữa trị kịp thời mẹ nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự