Nguyên nhân và bí quyết tăng cân cho trẻ

Mẹ luôn luôn lo lắng, áp lực khi nhìn con mãi mà cứ chậm tăng cân, ốm yếu so với các bạn cùng trang lứa. Để tìm ra bí quyết giúp trẻ tăng cân nhanh nhanh chóng, trước tiên, mẹ cần hiểu được vì sao bé luôn nhẹ cân. Mời mẹ tham khảo bài viết dưới đây và khám phá xem đó là những nguyên nhân nào nhé.

Những nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân

Chưa được đáp ứng tốt về dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu khiến bé nhẹ cân. Những trường hợp dinh dưỡng sai lầm khiến bé nhẹ cân có thể kể đến là: không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé ngay từ lúc ăn dặm; chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng và không đủ 4 nhóm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất; cho bé ăn vặt quá nhiều khiến bé no bụng trong bữa ăn chính và ăn ít đi; bắt bé kiêng khem quá mức chất béo, chất đường hoặc hàm lượng kalo một cách thiếu khoa học.

Mẹ nên tìm hiểu ký nguyên nhân trẻ nhẹ cân để lựa chọn sữa tăng cân cho trẻ

5 nguyên nhân khiến bé nhẹ cân

Nguyên nhân thứ hai và đáng lo ngại không kém đó chính là bé nhẹ cân do kém hấp thu – triệu chứng rất thường găp ở các bé dưới 3 tuổi, đặc biệt là các bé đang ăn dặm. Ăn nhiều nhưng không thể hấp thu kéo dài dễ khiến bé nhẹ cân, nặng hơn là suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ, nghiêm trọng hơn là hệ miễn dịch suy giảm khiến bé có nguy cơ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm, rất nguy hiểm.

Nguyên nhân thứ ba chính là các chứng bệnh về đường ruột, gan, tim mạch… Các chứng bệnh này khiến bé yếu ớt và không thể tăng cân, nhất là các bé mắc chứng tiêu chảy.

Nguyên nhân thứ tư có thể xuất phát từ bố mẹ như: bố mẹ thiếu kiến thức chăm sóc bé; mẹ chế biến và bảo quản thức ăn cho bé sai cách hoặc thiếu an toàn vệ sinh; mẹ bổ sung các vitamin cho bé nhưng không đúng cách dẫn đến bé bị rối loạn hấp thu dinh dưỡng; mẹ quá bận rộn nên không thể chế biến đa dạng các thực phẩm… Tất cả những điều này đều có thể làm tăng nguy cơ nhẹ cân ở bé.

Ngoài ra, nếu bố hoặc mẹ hoặc cả hai đều nhẹ cân, rất có thể bé cũng sẽ nhẹ cân dù có được hưởng chế độ dinh dưỡng tốt đi nữa.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ “bắt mạch” vì sao bé nhẹ cân để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Ngoài trường hợp nhẹ cân do di truyền và bệnh lý cần điều trị, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé tăng cân nhờ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cân bằng 4 nhóm chất, bổ sung các thực phẩm chuyên “trị” các bé gầy và sữa tăng cân cho trẻ như Dielac Grow Plus xanh. Chúc bé của mẹ nhanh chóng lấy lại cân nặng và phát triển khoẻ mạnh nhé!

 

Một số bài viết liên quan đến tăng cân ở trẻ:

Sữa dành cho trẻ biếng ăn, tăng cân

Thực đơn dinh dưỡng giúp bé gầy tăng cân nhanh

Vinamilk Dielac Grow Plus mới bí quyết dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân, tăng trưởng

 

 

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự