Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Khi nào có tim thai?

Theo dõi sự phát triển của thai nhi theo tuần là một trong những trải nghiệm khó quên của mẹ bầu, nhất là những mẹ đang có thai lần đầu tiên. Và trong chặng đường 9 tháng 10, thời điểm xuất hiện tim thai có nhiều ý nghĩa với mẹ bầu. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tim thai, mẹ bầu nhé!

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: quá trình hình thành tim thai

• Ngay từ ngày thứ 16 sau khi thụ thai (thụ tinh), phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim đã xuất hiện và tim phôi thai bắt đầu đập vào ngày 22 – 23 và khoảng ngày 27 – 28, dòng tuần hoàn phôi thai cũng làm đúng chức năng của tim dù hình dáng vẫn chưa hình thành.

• Đến cuối tháng đầu tiên, phôi thai sẽ dài thêm khoảng 1 cm, đồng thời tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện.

• Đến tuần thai thứ 5, phôi đã hình thành rất nhiều tế bào và có một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim. Đây chính là dấu mốc quan trọng về sự xuất hiện tim thai – minh chứng rõ rệt về một sức sống mạnh mẽ!

• Đến tuần thứ 7 của phôi thai, tim thai nhi sẽ lớn dần và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim trái và phải, bắt đầu đập nhẹ và hoàn thiện nhanh chóng ở tuần thai thứ 11.

• Ở khoảng tuần thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện và bắt đầu đập mạnh mẽ hơn ở tuần 14.

• Ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, mẹ bầu đã có thể nghe được tim thai của con yêu qua thiết bị siêu âm, còn đến tuần thứ 20 trở đi, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường là đã nghe được tim thai rồi đấy. Nhịp đập càng to và nghe càng dễ chứng tỏ bé cưng đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần là một trong những trải nghiệm khó quên của mẹ bầu

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

Mẹ cần quan tâm tới nhịp tim thai đập nhanh hay chậm, vì đây cũng là cách báo hiệu sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khi ở cuối tuần thai 16, tim thai đã hoàn chỉnh và đảm nhiệm chức năng bình thường, có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng cũng có thể tăng đến 180 lần/phút nếu bé cựa quậy nhiều.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn nhưng nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện kiểm tra ngay vì đây là dấu hiệu bất thường.

Nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được xem là nhịp tim chậm, có thể xảy ra vì lưu thông máu kém, có thể mẹ bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc thai nhi dị tật. Vậy nên, mẹ cần thông báo cho bác sĩ ngay khi nhận thấy tim thai bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trên đây là những điều mẹ cần biết về tim thai trong quá trình tìm hiểu sự phát triển thai nhi theo tuần. Hãy tranh thủ ghi lại trong nhật ký mang thai những cảm xúc tuyệt vời khi cảm nhận được sự chuyển động đầu tiên của bé yêu mẹ nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự