Sữa cho bà bầu giúp bé tránh được các dị tật bẩm sinh?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải thật kỹ lưỡng trong việc ăn uống lẫn sinh hoạt để giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Một trong những điều quan trọng là mẹ cần tìm hiểu những nguyên nhân để phòng tránh ngừa dị tật bẩm sinh, cùng với việc lựa chọn loại sữa cho bà bầu phù hợp để giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Các hình thức dị tật thai nhi

Các hình thức dị tật thai nhi có thể gặp là:

  • Dị tật ống thần kinh thai nhi là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất thế giới. Mẹ cần biết rằng, ống thần kinh được hình thành trong giai đoạn đầu khi thai nhi mới được hình thành, sau đó sẽ phát triển thành não và cột sống. Như vậy, dị tật ống thần kinh là hiện tượng phát triển không bình thường của não và cột sống của thai nhi, với hai dạng phổ biến là vô sọ (não phát triển ít hoặc hầu như không phát triển) và tật chẻ đôi đốt sống (thoát vị màng não tủy).
  • Bệnh tim bẩm sinh: Nếu trong thai kỳ, mẹ bầu có chế độ ăn mà thiếu vitamin B2 và vitamin B3 có nguy cơ con bị bệnh tim bẩm sinh, tỷ lệ này càng cao nếu mẹ bầu ăn nhiều chất béo bão hòa. Vậy nên, mẹ bầu cần chú ý bổ sung các sản phẩm sữa (ít hoặc không có chất béo để tránh chất béo bão hòa), gan và các loại rau xanh là nguồn cung cấp Vitamin B2, đồng thời bổ sung Vitamin B3 có trong thịt gà, các loại ngũ cốc, cá, gan và các loại hạt.
  • Tật nứt bụng: Đây là dị tật bẩm sinh, trong đó thành bụng của trẻ sơ sinh có vết nứt hoặc rách xảy ra do nguyên nhân là chế độ ăn uống nghèo nàn, thường gặp ở những mẹ bầu ăn ít đạm hoặc kẽm và những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp. Những nguyên nhân khác gây ra dị tật này cũng có thể là do khẩu phần dinh dưỡng không đầy đủ các dưỡng chất và hút thuốc lá khi mang thai.
  • Thoát vị cơ hoành bẩm sinh: Mẹ bầu có chế độ ăn ít vitamin B12, vitamin E, canxi dễ sinh ra con bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh với một phần tạng phủ trong ổ bụng chui lên lồng ngực gây nên suy hô hấp trầm trọng. Dó đó, mẹ bầu nên bổ sung đủ vitamin để giảm thiểu nguy cơ bệnh này.
  • Hở hàm ếch: Đây là một dị tật bẩm sinh xảy ra khi các mô của môi hoặc vòm miệng của thai nhi không phát triển cùng với sự phát triển của thai kì. Trẻ bị hở hàm ếch thường không có đủ mô ở miệng và mô này không kết với nhau một cách thích hợp để hình thành vòm miệng. Nguyên nhân chính dẫn đến dị tật này là do chế độ ăn uống trong thai kỳ không hợp lý và không bổ sung đủ axit folic và vitamin A.
  • Hội chứng nhiễm cồn (rượu) ở bào thai: Uống rượu trong thai kỳ có thể dẫn đến hội chứng này, khiến bé kém phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh ở trẻ trong đó một số nguyên nhân thường gặp gồm:

  • Một hoặc cả bố và mẹ có nhân tố di truyền dị tật. Cũng có trường hợp bé bị dị tật do khi thụ tinh, trứng phát sinh những biến dị, hoặc nhiễm sắc thể dị thường.
  • Mẹ mắc các bệnh, bệnh lý nhiễm trùng như khuẩn giang mai, các loại virus trong thời gian mang thai.
  • Các chất kích thích như rượu, bia, thức uống có cồn, thuốc lá, cocaine… đều có những tác động không tốt đến bào thai, có thể khiến bé chậm phát triển tâm thần, gây dị tật bẩm sinh, đầu nhỏ, mặt nhỏ và nhiều dị tật khác, làm bé sinh thiếu cân, thiếu tháng và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của trẻ.
  • Các hóa chất độc hại mà mẹ thường tiếp xúc trong thai kỳ cũng nguy hiểm với quá trình phát triển của bào thai, gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, khiến bé chậm phát triển tâm thần.

Chất dinh dưỡng thiết yếu nào có trong sữa giúp bé tránh được dị tật bẩm sinh?

Để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu như:

+ Axit folic

Cần biết rằng ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống. Ban đầu, ống thần kinh chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống vào khoảng ngày thứ 22 sau khi thụ thai. Nếu như hiện tượng này không xảy ra đúng và ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn, thai nhi sẽ bị dị tật ở não và cột sống, thường gặp nhất là hiện tượng cột sống chẻ đôi và thai vô sọ. Vậy nên việc bổ sung axit folic ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ là vô cùng quan trọng, để bảo đảm cơ thể có đủ axit folic.

Vậy axit folic là gì?

Axit folic là loại vitamin nhóm B (B9) có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của ống thần kinh. Bên cạnh đó, axit folic còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, chẻ vòm, các dị tật ở tim và chân tay.

Bên cạnh việc phòng ngừa dị tật bẩm sinh, axit folic còn đóng một vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ. Các phụ nữ mang thai cần thêm một lượng axit folic bổ sung cần thiết cho quá trình tạo máu. Axit folic cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển nhau và thai qua việc tham gia vào quá trình sao mã DNA để phân chia tế bào.

Mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình các thực phẩm giàu axit folic như cam, sữa, chế phẩm từ sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc, quả bơ. Hãy luân phiên thay đổi các thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để bảo đảm nguồn axit folic đủ cho thai kỳ, mẹ bầu nhé.

 

Mẹ bầu cần ăn nhiều rau cải có màu xanh để bổ sung axit folic ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

Mẹ bầu cần ăn nhiều rau cải có màu xanh để bổ sung axit folic ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

 

+ Vitamin B12

Không chỉ có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể, vitamin B12 còn giúp hình thành các tế bào máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Thiếu vitamin B12 trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn đầu là nguyên nhân gây khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ trên 300 ng/L để ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi.

Ngoài việc chống dị tật thai nhi, những bé có mẹ thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ ít quấy khóc hơn 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày vì sự ảnh hưởng của vitamin B12 đến các tế bào thần kinh của trẻ, nếu thiếu vitamin này sẽ khiến bé dễ bứt rứt khó chịu.

Bên cạnh đó, nếu bị ốm nghén, mẹ bầu hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin B12 để hạn chế nôn ói. Tuyệt đối không dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu nhé.

Trung bình, một người trưởng thành cần bổ sung 2mcg/ngày để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nhu cầu được cung cấp vitamin B12 của cơ thể mẹ sẽ tăng mạnh trong thai kỳ nên mẹ bầu cần bổ sung khoảng 2,6 mcg/ ngày để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 mà mẹ bầu có thể tham khảo là: một loại sữa cho bà bầu, ngũ cốc nguyên hạt, gan bò, sữa, thịt bò, thịt gà, trứng, cá hồi, cá ngừ…

Những việc cần làm khác để bổ sung dưỡng chất tránh các dị tật bẩm sinh cho thai nhi

  • Khám tiền sản.
  • Tìm những yếu tố nguy cơ bệnh di truyền và lên kế hoạch để tìm bệnh và khả năng con có thể bị di truyền, điều trị được không…
  • Bổ sung vitamin mỗi ngày, nhất là axit folic trước và trong khi có thai.
  • Sử dụng thuốc một cách thận trọng. Không tự ý mua bất kỳ thuốc nào để uống nếu sắp và đang có thai.
  • Duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng lý tưởng.
  • Không uống rượu, hút thuốc
  • Phòng nhiễm trùng bằng cách tiêm ngừa, giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh nơi đông người, nơi có dịch bệnh lưu hành.
  • Tìm hiểu về môi trường sống và một số tác nhân gây hại như chì, thủy ngân, tia xạ…
  • Tránh tắm hơi hay ngâm nước nóng quá lâu. Nếu tắm bồn nước nóng, chỉ ngâm đến vai, nước không quá nóng và thời gian không quá 15 phút.
  • Khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm tầm soát đầy đủ.

Loại sữa bầu nào giúp bé tránh được các dị tật bẩm sinh?

Để quá trình hình thành và phát triển của thai nhi diễn ra suôn sẻ và khỏe mạnh, mẹ bầu cần uống thêm 2 ly Optimum Mama Gold mỗi ngày. Cùng với bữa ăn, 2 ly Optimum Mama Gold giúp đáp ứng lượng DHA theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FAO/ WHO (2010). Ngoài ra, sữa cho bà bầu Optimum Mama Gold với hương vị vani thơm ngon, thay thế bữa ăn phụ, bổ sung cho chế độ ăn thiếu đạm và vi chất dinh dưỡng, giúp duy trì sức khoẻ của bà mẹ trước và sau khi sinh:

 

Đừng quên uống 2 ly Optimum Mama Gold để bổ sung đủ axit folic ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, mẹ bầu nhé!

Đừng quên uống 2 ly Optimum Mama Gold để bổ sung đủ axit folic ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, mẹ bầu nhé!

 

  • Sự kết hợp hệ men vi sinh BB-12TM & LGGTM, chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC FOS và Inulin trong Optimum Mama Gold sẽ giúp tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá, tăng khả năng hấp thu các khoáng chất cho mẹ, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, giúp nhuận trường và giảm tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ.
  • Các Vitamin A, C, D3 cùng kẽm, selen giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt trong suốt thai kỳ
  • Hàm lượng canxi cao kết hợp với vitamin D3, phốt pho trong Optimum Mama Gold giúp hỗ trợ hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi, ngăn ngừa loãng xương ở mẹ.
  • Ngoài ra, còn giúp cung cấp lượng DHA theo khuyến nghị của FAO/WHO (Cùng với bữa ăn, 2 ly Optimum Mama Gold giúp đáp ứng lượng DHA theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FAO/WHO(2010)) cho bà mẹ mang thai, kết hợp với cholin, i ốt giúp phát triển não bộ của thai nhi.

Hiểu được những dị tật thai nhi bẩm sinh có thể xảy ra và cách phòng tránh chúng từ việc bổ sung những dưỡng chất hợp lý sẽ giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển tốt. Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ các chất kết hợp với sữa cho bà bầu Optimum Mama Gold, mẹ bầu nhớ dành thời gian để tập luyện 30 phút mỗi ngày, cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn để có nền tảng sức khỏe tốt nhất cho cuộc vượt cạn quan trọng sắp tới nhé.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự