Tác hại của suy dinh dưỡng đến sự phát triển của bé

Suy dinh dưỡng là tình trạng rất phổ biến ở các bé dưới 3 tuổi. Vậy suy dinh dưỡng là gì và ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé?

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình phát triển thể chất, suy giảm sức đề kháng và ảnh hưởng đến trí tuệ của bé.

Các bé suy dinh dưỡng thường có biểu hiện biếng ăn,ăn ít, chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Ngoài ra, bé còn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy… Các bé suy dinh dưỡng thường xanh xao, hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt và thường chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi, đứng…

shutterstock_224891818_huge_rs

Tác hại của suy dinh dưỡng

+ Chậm phát triển về thể chất

Vì cơ thể không hấp thu đủ các chất dinh dưỡng, tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương. Tình trạng sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu đã sớm suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và trước khi bé được 3 tuổi. Nếu suy dinh dưỡng đến thời gian dậy thì, bé sẽ không thể phát triển chiều cao vì dinh dưỡng là yếu tố cần thiết nhất để các bé đạt tối đa tiềm năng chiều cao của mình.

+ Chậm phát triển trí tuệ

Các bé suy dinh dưỡng thường thiếu cả những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Các bé suy dinh dưỡng thường bắt đầu đi học muộn hơn, bỏ học và khả năng học tập kém hơn do tổn thương não bộ và chậm phát triển trí lực trong những năm đầu đời.

+ Tăng các nguy cơ bệnh lý và tỷ lệ tử vong

Có đến 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nặng nhẹ (theo Tổ chức Y tế Thế giới). Bên cạnh đó, suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… xảy ra và kéo dài. Các bé mắc bệnh lại ăn uống kém trong khi cơ thể càng cần được cung cấp năng lượng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Suy dinh dưỡng là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển của bé nhất là trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa hay khắc phục cho bé bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe và phát triển toàn diện nhé!

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

 

Một số bài viết liên quan về sữa bột cho bé:

Sữa phát triển chiều cao, trí não cho bé

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Sữa cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự