Vùng nguyên liệu

Vinamilk đưa vào hoạt động trang trại bò sữa tại Hà Tĩnh

16/05/2017 20:10:48 PM
Tháng 3/2016, Trang trại bò sữa thứ 7 tại Hà Tĩnh trong hệ thống trang trại chuẩn quốc tế Global G.A.P. trải dài khắp Việt Nam của Vinamilk đã xây dựng hoàn chỉnh và chính thức được đưa vào hoạt động.

Cuối năm 2016, theo kế hoạch, dự kiến Vinamilk  sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thiện để đưa vào hoạt động thêm 2 trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa) và trang trại Tây Ninh với quy mô 8.000 con bò sữa đến 16.000 con bò sữa, nâng tổng trang trại của Vinamilk lên 9 trang trại.


Trang trại Hà Tĩnh là trang trại bò sữa hiện đại bậc nhất, ứng dụng công nghệ hàng đầu trong chăn nuôi khi đưa vào sử dụng hệ thống làm mát hiện đại bậc nhất thế giới, gồm quạt gió và hệ thống phun sương… theo công nghệ Thụy Điển Tunnel Ventilation đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa.

Trang trại bò sữa Vinamilk Hà Tĩnh tự hào là
trang trại đầu tiên tại Việt Nam nhập giống bò sữa cao sản từ Mỹ với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng sữa, giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đây cũng là giống bò cho sản lượng cao hơn đến 20% so với giống bò sữa thông thường.


Trang trại Vinamilk Hà Tĩnh cũng là trang trại đi đầu trong việc sử dụng hệ thống
máy móc và ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới trong quy trình chăn nuôi bò sữa với mức tổng đầu tư lên đến 300 tỷ đồng với công suất 3.000 con bò sữa/năm. Đây là trang trại bò sữa hiện đại bậc nhất, ứng dụng công nghệ hàng đầu trong chăn nuôi khi đưa vào sử dụng hệ thống làm mát hiện đại bậc nhất thế giới, gồm quạt gió và hệ thống phun sương, theo công nghệ Thụy Điển Tunnel Ventilation đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa. Hệ thống làm mát Tunnel Ventilation giúp trang trại Vinamilk luôn duy trì ổn định nhiệt độ chuồng trại, không bị tác động bởi biến đổi của môi trường, giúp đàn bò sữa luôn trong trạng thái thoải mái, không chịu sốc nhiệt, đảm bảo sản lượng và chất lượng sữa ổn định.Trang trại bò sữa Vinamilk Hà Tĩnh là trang trại đầu tiên tại Việt Nam nhập giống bò sữa cao sản từ Mỹ với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng sữa, giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe

Ngoài giống bò, để có nguồn sữa tươi thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thức ăn cho bò đóng vai trò quyết định. Ở trang trại bò sữa Vinamilk, khẩu phần ăn cho bò được thiết lập với tỷ lệ dinh dưỡng đạt chuẩn quốc tế Global Gap với 3 lần ăn mỗi ngày, đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon nhất. Đặc biệt nguồn cỏ khô cho bò ăn được nhập trực tiếp từ Mỹ, đảm bảo chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, cho nguồn sữa tươi thuần khiết.


Hệ thống trang trại bò sữa Vinamilk với toàn bộ bò giống cao sản nhập khẩu từ Mỹ, Úc và New Zealand, cùng hệ thống các nhà máy chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam giúp Vinamilk luôn đảm bảo việc nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại được vận chuyển nhanh chóng đến các nhà máy chế biến, đảm bảo giữ trọn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng từ sữa trong các sản phẩm một cách tối ưu.

Tại các trang trại bò sữa Vinamilk, việc xử lý chất thải để bảo vệ môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Quy trình xử lý chất thải ở các trang trại cũng rất hiện đại với hệ thống máy cào phân tự động tại mỗi chuồng. Sau đó phân được tách thành chất thải khô và nước. Phần khô ủ trong 30-45 ngày để thành phân bón. Phần nước được xử lý qua hệ thống hồ sinh học, trở thành khí đốt và nguồn nước tưới cho đồng cỏ. Nhờ vậy môi trường sống xung quanh trang trại Vinamilk luôn được sạch sẽ và trong lành.


Với hệ thống trang trại qui mô và qui trình chăm sóc khép kín, cũng như các trang trại khác, trang trại bò sữa Vinamilk Hà Tĩnh cũng đã được tổ chức Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Toàn Cầu Global Gap cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Global Gap, cho nguồn sữa tươi giàu dinh dưỡng, thơm ngon, thuần khiết.
Hệ thống gãi ngứa và vắt sữa tự động hiện đại tại Trang trại


Sự kiện đưa trang trại Hà Tĩnh đi vào hoạt động là cột mốc khẳng định cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinamilk nhằm đảm bảo công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững: Vinamilk luôn cố gắng chủ động nguồn sữa nguyên liệu đạt chuẩn cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỷ đồng và hiện nay đã tăng đến gần 1700 tỷ (năm 2015).

Hệ thống trang trại bò sữa Vinamilk với toàn bộ bò giống cao sản nhập khẩu từ Mỹ, Úc và New Zealand, cùng hệ thống các nhà máy chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam giúp Vinamilk luôn đảm bảo việc nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại được vận chuyển nhanh chóng đến các nhà máy chế biến, đảm bảo giữ trọn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng từ sữa trong các sản phẩm một cách tối ưu.

Trong các năm sắp tới, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Mỹ, Úc, New Zealand để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới. Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 120.000 con bò, cung cấp khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất ra trên 3.000.000 (3 triệu) ly sữa/ một ngày. Và với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 160.000 con vào năm 2017 và khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, là 1500 - 1800 tấn/ngày đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam.
 Hệ thống trang trại Vinamilk trải dài khắp Việt Nam tự hào là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.) do Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrol Union chứng nhận.      

Global G.A.P. là công cụ quản lý trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng sản phẩm, về sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm từ đó sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, góp phần làm giàu cho người nông dân và phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường và cảnh quan chung.

Việc hệ thống các trang trại của Vinamilk áp dụng và đạt chứng nhận quốc tế Global G.A.P. sẽ giúp Vinamilk ngày càng tạo được niềm tin cho khách hàng; nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường; nâng tầm của Vinamilk trên thị trường; đáp ứng các yêu cầu của khách hàng ở những thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ; là điểm thuận lợi trong việc ký kết hợp đồng và đấu thầu; là công bố chính thức về sự cam kết đảm bảo về an toàn chất lượng và liên tục cải tiến nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp; đáp ứng quy định của Nhà nước và các nước dự tính bán hàng trong hiện tại và tương lai về quản lý chất lượng.

 *THÔNG TIN THÊM VỀ YÊU CẦU CỦA TIÊU CHUẨN GLOBAL GAP


Ø 
Bộ chứng chỉ GLOBAL GAP gồm 16 tiêu chuẩn gắt gao, đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm, phương pháp sản xuất bền vững, có chính sách chăm sóc sức khỏe và quản lý an toàn cho người lao động, thân thiện với động vật, thức ăn hỗn hợp đạt chuẩn theo luật định.

 

*Nguồn thức ăn

·       
Thức ăn thô xanh:

Yêu cầu: không có thuốc bảo vệ thực vật do thức ăn thô xanh phải nhập từ bên ngoài của nông dân, thực tế tại Việt Nam người nông dân thường lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ sâu bệnh hại; chưa được tập huấn sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật; không chú ý đến thời gian cách ly thuốc và sử dụng thuốc có độ độc cao, không có trong danh mục nhà nước cho phép.

Thực hiện: Trang trại có quy định, quy trình và hồ sơ theo dõi từng nhà cung cấp thức ăn có ký hợp đồng với trang trại, chỉ  thu cắt thức ăn thô xanh khi qua thời gian thải trừ và nếu có sử dụng thuốc phải là thuốc có trong danh mục được cho phép  bởi luật định.

·       
Thức ăn tinh & hỗn hợp:

Đối với thức ăn tinh:

Yêu cầu: Không có chứa các nguồn nguyên liệu từ bột cá (nghiêm cấm sử dụng các nguyên liệu sử dụng đạm động vật trong sách đỏ).

Đối với thức ăn hỗn hợp:

Yêu cầu: phải đạt tiêu chuẩn Global G.A.P

Thực hiện: Trang trại mua hàng hóa đều có xuất xứ và công bố rõ ràng của nhà cung cấp, tất cả   thức ăn đều kiểm tra chất lượng định kỳ.

*Năng lượng

Yêu cầu có chương trình tiết kiệm năng lượng điện năng:

Thực hiện: Trang trại đã sử dụng nguồn năng lượng Bioga để đun nấu và đang nghiên cứu tận dụng thắp sáng.

Yêu cầu tiết kiệm nguồn tài nguyên nước:

Thực hiện: Trang trại luôn theo dõi và báo cáo sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.

 

*Môi trường 

Yêu cầu: Phải có hệ thống xử lý nước thải.

Thực hiện: Trang trại đã có hệ thống tách phân và nước phân xử lý đạt để tưới tiêu.

Rác phải phân loại rác thường, rác thải nguy hại tại nguồn và cách xử lý theo quy định của luật pháp.

Thực hiện: Trang trại đã phân lập và đối với rác thải nguy hại đã ký hợp đồng với nhà cung cấp có chức năng xử lý

Tạo cảnh quan môi trường xung quanh, bảo vệ động vật hoang dã:

Thực hiện: Hàng năm, trang trại lên kế hoạch trồng cây xanh xung quanh trang trại, bảo tồn động vật hoang dã, không sử dụng thuốc diệt cỏ ảnh hưởng cảnh quan xung quanh đối với động vật hoang dã, nguồn nước, làm ngộ độc các động vật thủy sinh cũng là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

 

*Động vật nuôi được đối xử thân thiện:

Yêu cầu: Tất cả chuồng trại, lối đi và vách bao quanh không có vật nhọn sắc, góc quẹo, góc chết, góc khuất, nền sàn quá trơn hoặc các máy móc thiết bị gây tổn thương đến vật nuôi; khu vực nghỉ ngơi phải thoải mái và khô ráo, sạch sẽ và có tấm đệm thích hợp cho vật nuôi nằm.

Thực hiện: Trang trại xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo đầy đủ yêu cầu.

 

*Người lao động và khách hàng

Người lao động:

Yêu cầu: Kiểm tra sức khỏe đầy đủ, tạo môi trường làm việc an toàn, giảm thiểu các rủi ro liên quan đến sức khỏe người lao động (khám sức khỏe định kỳ, đào tạo an toàn lao động, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ,…); người lao động được quan tâm và chia sẻ bởi công đoàn.

Thực hiện: Tất cả cán bộ công nhân viên được khám sức khỏe định kỳ, đào tạo đầy đủ về an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, các tình huống sơ cấp cứu, ứng phó khẩn cấp; hòm thư góp ý luôn sẵn sàng để người lao động dễ dàng tiếp cận và gửi thông tin. Định kỳ có cuộc họp trao đổi chia sẻ thông tin giữa người lao động và công đoàn.

 

Khách hàng:

Yêu cầu: Luôn phải tiếp nhận và xử lý thông tin của khách hàng

Thực hiện: Trang trại tiếp nhận thông tin của khách hàng qua nhiều hình thức: hòm thư, mail, văn bản….. và trang trại luôn theo dõi, phản hồi kịp thời.

Đối với người tiêu dùng:
Sữa tươi: Yêu cầu không có dư lượng thuốc kháng sinh.

Thực hiện: Trang trại luôn tuân thủ thời gian thải trừ thuốc, khi bò điều trị đều có dấu hiệu nhận dạng trên từng con bò, trong phầm mềm quản lý đàn và tách lô riêng, có dụng cụ thử nghiệm lại sữa bò điều trị trước khi nhập bồn,

Thực hiện: Trang trại xây dựng các quy trình kiểm soát và tuân thủ các yêu cầu của luật định