Mẹ nên bổ sung sữa cho bé sơ sinh trong trường hợp nào?

Sức khỏe của tôi không được tốt, không đủ sữa cho con. Tôi có nên sử dụng các loại sữa cho bé sơ sinh không?

Chào Mẹ,

Trước tiên, mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ tham khảo thêm câu trả lời của bác sĩ trung tâm dưỡng Vinamilk như sau:

Trong vài trường hợp, mẹ nên sử dụng sữa cho bé sơ sinh sau khi được bác sĩ tư vấn. Các trường hợp Mẹ cần được bác sĩ chuyên môn tư vấn để ra quyết định có nên sử dụng sữa cho bé sơ sinh hay không:

 • Trẻ hoặc mẹ bị bệnh rất nặng: mẹ có thể mắc bệnh và cần uống thuốc nên mẹ không thể cho bé bú. Nhiều loại thuốc không được chỉ định cho những phụ nữ đang cho con bú. Cũng có thể, bé cần được chăm sóc y tế đặc biệt.
 • Bé không tăng cân như quá trình phát triển bình thường: Mẹ cần theo dõi thật chặt chẽ sự phát triển về thể chất của em bé trong năm đầu tiên. Nếu bé của mẹ nhẹ cân hơn chuẩn và thường dễ mắc bệnh, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám, trong trường hợp biểu đồ tăng trưởng của bé giảm đáng kể so với chuẩn, có thể bé sẽ được bác sỹ nhi khoa chỉ định dùng thêm sữa cho bé sơ sinh.
 • Mẹ có rất ít sữa: Có nhiều lý do khiến mẹ đủ sữa cho em bé. Nhưng rất có thể việc mẹ bị thiếu sữa là do vừa phẫu thuật ngực hoặc mắc phải các vấn đề về hormone hay tuyến giáp bất thường… Lúc này, chắc chắn mẹ nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cải thiện sức khoẻ tốt hơn
 • Sinh đa thai: Nếu mẹ sinh đôi, sinh ba hoặc thậm chí nhiều hơn, trong quá trình cho nhiều bé bú sức lực và tinh thần của mẹ kiệt quệ, mẹ nên được bác sĩ chuyên khoa tư vấn để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và các bé.

Sử dụng sữa cho bé sơ sinh thế nào là tốt nhất? 

Tùy vào giai đoạn của bé mà mẹ cần lưu ý cho bé sử dụng sữa mẹ cho đến năm 2 tuổi để bé phát triển toàn diện và dùng sữa cho bé sơ sinh đúng cách để giúp bé phát triển tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời:

 • Đối với các bé mới sinh: Hệ tiêu hóa và kích thước dạ dày của bé còn chưa phát triển đầy đủ nên cần nhiều thời gian tiêu hoá sữa công thức hơn sữa mẹ. Do đó, mỗi cữ bú, mẹ chỉ nên cho bé uống 30 ml, dần dần tăng lên 60 ml/ lần và khoảng 7 – 8 lần/ ngày.
 • Đối với các bé từ 1 – 2 tháng tuổi: Mẹ có thể tăng dần lượng sữa của bé lên 90-120ml mỗi cữ bú, 5-6 lần mỗi ngày.
 • Từ 2 – 6 tháng tuổi: Lượng sữa cung cấp cho bé mỗi ngày cần tăng lên khoảng 120 – 180 ml/ lần. Các cữ bú cần cách nhau 4 tiếng đồng hồ và thực hiện khoảng 5 – 6 lần/ ngày. Mẹ lưu ý là nếu bé còn khóc khi bị cho bé ngừng bú hoặc vẫn còn đưa tay vào miệng nghĩa là bé còn đói và mẹ cần cho bé thêm sữa.
 • Từ 6 – 12 tháng: Đây là giai đoạn bé đã được ăn dặm nhưng bé vẫn cần được duy trì 3 – 4 lần bú sữa với khoảng 180-240ml/ lần.

Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

 • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
 • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định sử dụng sữa bột hợp lý.

 

 

 

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự