Phương pháp phát triển cảm xúc & kỹ năng xã hội cho thai nhi trong 3 tháng đầu

Thai giáo là hình thức tác động về tất cả mọi mặt nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho thai nhi phát triển. Dưới đây là gợi ý bài tập hỗ trợ thai kỳ cho mẹ và phát triển kỹ năng xã hội, cảm xúc cho bé yêu ngay từ 3 tháng đầu.

Bài tập 1: Mẹ góp nhặt cảm xúc

Cách thực hiện:

  • Mua một cuốn sổ và trang trí cho nó.
  • Mẹ viết ra những cảm xúc của mẹ từ khi bắt đầu mang thai bé đến hiện tại. Mẹ không cần viết cầu kỳ đâu, chỉ đơn giản là một vấn đề, một suy nghĩ, một cảm nhận nhỏ bé nào đó của mẹ là được.
  • Vừa viết, mẹ vừa đặt tên lên bụng và đọc thành lời cho bé nghe.

Viêc ghi chú lại tất cả mọi thứ trong quá trình mang thai bé, những tâm tư vui buồn, mệt mỏi, giận hờn, chờ mong… sẽ giúp mẹ lắng nghe cảm xúc của chính mình, đồng thời truyền cho bé sự quan tâm trong lúc góp nhặt cảm xúc. Hãy gìn giữ quyển nhật ký này như một món quà tinh thần có một không hai cho bản thân mẹ hoặc con yêu khi đến tuổi trưởng thành.

Bài tập 2: Thư gửi người mẹ trẻ

Cách thực hiện:

  • Những lúc thư giãn mẹ có thể nằm thoải mái và đọc sách cùng bé. Mẹ có thể yên tâm đọc sách trong suốt quá trình thai kỳ, không chỉ trong 3 tháng đầu nhen.
  • Mẹ đọc thành lời để bé lắng nghe và có cảm nhận với giọng mẹ nhé. Mẹ nhớ giữ giọng đọc mạch lạc, nhịp nhàng, rõ ràng, chuẩn mực và cảm xúc để bé có thể phát triển kỹ năng nói sau này nữa nha.

Tâm lý của mẹ trong thai kỳ thường có nhiều thay đổi, đặc biệt với những mẹ lần đầu mang thai. Vì vậy, cuốn sách “Thư gởi người mẹ trẻ” sẽ là một món quà nhỏ nhưng ý nghĩa cho mẹ đấy. Mẹ có thể “tận hưởng hạnh phúc làm mẹ” cùng với cuốn sách và truyền hạnh phúc đó cho bé. Mỗi khi mẹ hạnh phúc, chắc chắn bé sẽ cảm nhận được điều đó và biết bé chính là món quà quý mà mẹ đang ngóng trông từng ngày.

Những lưu ý chung khi thực hiện:

  • Không gò bó, ép buộc bản thân phải thực hiện.
  • Không thực hiện quá sức. Chỉ cần 5 phút/ lần và 2 lần/ ngày là đủ để bài tập phát huy hiệu quả
  • Giữ tinh thần thoải mái, phấn chấn, vui vẻ vì cảm xúc của mẹ sẽ truyền qua bé.

Kết hợp với bài tập thai giáo, để giúp bé phát triển tối đa nhận thức, mẹ bầu nên uống các sản phẩm sữa như sữa  Optimum Mama được bổ sung Acid Folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi nhé. Chúc mẹ cùng bé trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ!

Bác sỹ Nguyễn Thu Vân

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự