1kg dừa nạo
400g đường
100g hạt dưa
200g sữa bột
100ml rượu trắng
600g bột mì số 8
400g nước đường
100g dầu đậu phộng
2 lòng đỏ trứng vịt
2 giọt màu dừa
300g sầu riêng
1 nhánh gừng củ
200g bột bánh dẻo
50g sữa đặc Ông Thọ
15 quả trứng vịt muối
1 thìa súp đường glucose
1 thìa cà phê rượu Mai Quế Lộ
BƯỚC 1
Vỏ bánh: Rây mịn bột vào âu rồi tạo một lỗ trống ở giữa, cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào trộn đều đến khi mịn dẻo. Sau đó để bột nghỉ trong khoảng 1-2 giờ rồi chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 60g.
BƯỚC 2
Nhân bánh: Cho dừa nạo vào tô trộn đều với đường để thấm khoảng 1 ngày. Sau đó cho sữa bột, sữa đặc Ông Thọ, sầu riêng, bột bánh dẻo, hạt dưa và dầu ăn vào trộn đều. Chia nhân vừa trộn thành từng viên khoảng 90g.
BƯỚC 3
Trứng vịt muối lấy lòng đỏ. Gừng cạo vỏ rửa sạch, giã nhuyễn với rượu trắng rồi ngâm trứng vịt muối khoảng 7 phút để khử mùi tanh. Sau đó vớt ra cho vào tô ướp với 1 thìa súp dầu ăn và 1 thìa súp đường rồi đem nướng khoảng 7-10 phút là chín.
BƯỚC 4
Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 210oC với chế độ hai lửa và phết 1 ít dầu ăn vào trong khuôn. Cán mỏng vỏ bánh, cho viên nhân đã bọc trứng muối vào giữa, sau đó bọc kín rồi cho vào khuôn đóng mạnh và nhẹ nhàng gỡ ra.
BƯỚC 5
Xếp bánh vào khay nướng đã lót giấy nến, đem nướng chín bánh trong khoảng 10 phút. Sau đó lấy bánh ra xịt nước và phết hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng vịt, nước đường, dầu ăn và hai giọt màu dừa đã khuấy đều lên mặt rồi nướng tiếp đến khi bánh vàng là được.
THƯỞNG THỨC
Dọn bánh Trung Thu ra đĩa. Dùng kèm bánh với nước trà rất ngon.