Left Leaf
Left Leaf
Left Leaf
Left Leaf
Left Leaf

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu tập trung của bé?


Môi trường học tập không yên tĩnh, trẻ bị suy nhược sơ thể, cạn năng lượng, hoặc thiếu ngủ v.v. là những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ rơi vào tình trạng thiếu tập trung. Hiểu được những vấn đề của trẻ, bố mẹ có thể tìm ra giải pháp kịp thời và hiệu quả.

Vấn đề: Bé không làm hết phần bài tập về nhà

Vào giờ học bài, bạn để ý thấy bé ngồi vào góc học tập nhưng lại bị sao nhãng bởi trò chơi, chương trình tivi và những câu chuyện “ngoài lề” khác. Cuối cùng, bé loay hoay mãi với sách vở nhưng số bài đã làm xong là rất ít.

Giải pháp: Bố mẹ nên tạo cho bé không gian học tập yên tĩnh, đủ ánh sáng để trẻ có thể tập trung và tránh việc xao nhãng. Bàn học của bé nên được bài trí đơn giản. Những chi tiết trang trí rườm rà cùng đồ chơi bên cạnh sẽ thu hút sự chú ý của bé. Tùy theo điều kiện gia đình, bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được một góc học tập xa phòng tivi và các hoạt động khác của gia đình để tránh bị chi phối, ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sai vặt khi trẻ đang tập trung vào giờ tự học ở nhà, tránh làm gián đoạn việc học của trẻ.

Vấn đề: Bé tỏ ra mệt mỏi và giảm sức chú ý ở trường

Bạn đến đón con và nhận thấy bé có vẻ uể oải sau giờ học. Thầy cô của bé cũng phản ánh rằng bé có biểu hiện thiếu tập trung trong lớp học.

5_3

Bạn đến đón con và nhận thấy bé có vẻ uể oải sau giờ học

Giải pháp: Có thể việc học và chơi đã tiêu tốn khá nhiều năng lượng của bé và cơ thể chỉ muốn nghỉ ngơi thay vì chăm chú tiếp thu bài vở. Lúc này bố mẹ nên xem lại các bữa ăn của bé đã cung cấp đủ năng lượng cho một ngày của bé chưa. Bé ăn sáng có đủ chất và lượng hay không? Tổ chức Y tế NHS của Anh khuyến nghị lượng Kcal lý tưởng trong 3 bữa chính trong ngày là 400 – 600 – 600 tương ứng với bữa sáng, trưa, và tối. Bố mẹ có thể cho bé mang theo vài hộp sữa hoặc phô mai để dễ dàng nạp năng lượng vào những lúc đói lòng.

Vấn đề: Bé ít vận động hơn và giảm sức tập trung kể cả khi vui chơi

Bạn lo lắng vì bé không tỏ ra hoạt bát, nhanh nhẹn và khéo léo trong các trò chơi như trước đây?

Giải pháp: Bố mẹ hãy chú ý nhiều hơn đến nếp sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của bé trong khoảng thời gian này. Bé có thức khuya không? Trẻ em cần được ngủ đủ 8h mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần. Bé có quá mải mê với trò chơi thụ động trên màn hình? Việc dùng máy tính và điện thoại quá lâu làm mỏi mắt, khiến tinh thần không được linh hoạt và nhạy bén như bình thường. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu sắt chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mệt mỏi, giảm sức chú ý ở trẻ em. Vì thế, bố mẹ hãy đảm bảo chế độ ăn của bé luôn cân bằng dinh dưỡng để loại trừ khả năng bé bị suy nhược cơ thể do thiếu chất.

Thiếu máu do thiếu sắt chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mệt mỏi, giảm sức chú ý ở trẻ em. Vì thế, bố mẹ hãy đảm bảo chế độ ăn của bé luôn cân bằng dinh dưỡng để loại trừ khả năng bé bị suy nhược cơ thể do thiếu chất.

Sữa nước

Vinamilk - Vươn cao Việt Nam

Công ty sữa Vinamilk không ngừng mở rộng nguồn nguyên liệu, đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu sản phẩm mới với mong muốn mang đến dinh dưỡng tối ưu cho người Việt