Nguyên nhân và triệu chứng của thoái hoá khớp

Vinamilk

Understanding about joints & bones

Bước vào độ tuổi tứ tuần trở đi, các khớp xương của bạn có thể bị viêm hoặc bắt đầu bị thoái hóa, dẫn đến tình trạng đau khớp. Ngay ở giai đoạn mới bắt đầu của bệnh, cần nắm xác định nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có thể có phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của thoái hóa khớp, bệnh lý khớp thường gặp nhất

Nguyên nhân chính gây đau khớp gối và các khớp khác trên cơ thể là do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động, đặc biệt là vào sáng sớm hay ban đêm, khi có kèm tình trạng viêm, các khớp có thể sưng lên và tình trạng đau nhức sẽ trở nên nặng nề hơn rất nhiều.

Khi bước qua vào tuổi 40, các tế bào sụn bị thoái hóa, các chất collagen bị thiếu hụt, ảnh hưởng lên lớp sụn khớp, bao bọc các đầu xương, làm giảm tiết chất nhờn bôi trơn và dinh dưỡng cho sụn khớp, khiến cho sụn khớp và chất nhờn giữa các khớp xương càng bị suy thoái theo, gây ra tình trạng đau khớp do thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Đối với những người lao động nặng hoặc mắc các bệnh lý viêm khớp, chấn thương xương khớp (tai nạn lao động, sinh hoạt, giao thông) hay thiếu dinh dưỡng… từ lúc còn trẻ, tình trạng thoái hóa khớp có thể xảy ra sớm hơn và năng hơn.

Thoái hóa khớp còn xảy ra với những người bị dị tật ảnh hưởng tới cấu trúc hoặc trục của khớp, những người thừa cân béo phì hoặc có chế độ dinh dưỡng không lành mạnh.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh thoái hóa khớp là đau khớp kéo dài, nhiều khi có hiện tượng viêm mạn tính, diễn biến kéo dài. Lúc này, bệnh nhân không chỉ bị đau, sưng khớp gối, mà còn bị đau và sưng ở các khớp khác trên cơ thể. Các khớp viêm thường bị sưng, nóng, đỏ và rất đau, gây khó cử động, thậm chí nặng hơn khiến người cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi lại.

Nếu tình trạng viêm khớp nặng, có hiện tượng cứng, khó cử động thể hiện rõ nhất vào sáng sớm và  kéo dài hàng giờ, kèm theo là hiện tượng như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút.. người bệnh có thể bị viêm khớp dạng thấp, đây là bệnh viêm khớp hệ thống có thể gặp ở người cao tuổi, cần được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực bằng các thuốc đặc trị.

Thoái hóa khớp là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp ở người cao tuổi

Thoái hóa khớp là bệnh gây đau đớn, hạn chế vận động, gây nên nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chất lượng sống, ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, khiến người cao tuổi cảm thấy bất lực, thừa thãi và buồn chán.

Để góp phần cải thiện tình trạng thoái hóa khớp, giảm đau khớp, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung các thực phẩm hoặc sữa có chứa đạm collagen thủy phân giúp xương chắc, khớp dẻo dai, linh hoạt, giảm nguy cơ bệnh thoái hóa khớp; đồng thời cần cân đối hàm lượng Canxi và Phốt Pho vàVitamin D để giúp hấp thu canxi một cách hiệu quả, hỗ trợ hệ xương vững chắc.

 

Bổ sung 02 ly sữa có đạm collagen thủy phân mỗi ngày giúp xương chắc, khớp dẻo dai, linh hoạt hơn

Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến ở người cao tuổi mà đa số ai cũng phải gặp. Hiểu được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ giúp người cao tuổi có cách điều trị phù hợp để không cần phải lo lắng về các cơn đau nhức thường xuyên, cải thiện chất lượng cuộc sống.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư

Trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp BV Chợ Rẫy TP.HCM

SPECIAL NUTRITIONAL PRODUCTS

Vinamilk <br>Canxi Pro

Vinamilk Canxi Pro

Provide Hydrolyzed Collagen Protein for flexible joints, combined with the balanced ratio of Calcium: Phosphorus: Vitamin D help build a strong bone system.

View products
Vinamilk <br>Canxi Pro

Popular questions about
OSTEOPOROSIS

Let's take a look at
what are the health issues that
osteoporosis patients are most concerned about.

HOTLINE

1900 545 425

Find out more Ask questions
Vinamilk

YOU NEED SUPPORT?

VINAMILK's NUTRITIONAL CENTER

1900 545 425

CONTACT US

Email

NEWSLETTERS SIGN UP