Hành trình khám phá vị giác khi cho bé ăn dặm

03-09-2020

Hầu hết thời gian ấu thơ của con trẻ đều xoay quanh việc ăn, ngủ và chơi. Ba hoạt động quan trọng này góp phần hình thành thói quen, sở thích và tính cách của bé sau này. Đặc biệt việc cho bé ăn dặm về cơ bản là tiền đề cho sự phát triển vị giác của bé, muốn bé được khỏe mạnh và tập trung vào việc ăn, bố mẹ hãy tạo cho bé trải nghiệm vị giác thật phong phú và nhiều sắc màu nhé!

1. Trước khi cho bé ăn dặm

  • Cách bắt đầu bữa ăn sẽ là phương thức để hình thành “đồng hồ sinh học” cho riêng bé, giúp bé nhận thức được thời điểm cần ăn. Mẹ thử bắt đầu bữa ăn bằng vài cái vỗ tay và câu hát “giờ ăn đến rồi, giờ ăn đến rồi” để bé dần quen với “giờ ăn dặm” mẹ nhé.
  • Mẹ hãy vừa chuẩn bị chế biến đồ ăn vừa tương tác, trò chuyện cùng bé: cho bé ngồi vào ghế ăn đặt cạnh bếp, để bé chơi đồ chơi ở tầm nhìn có thể thấy được mẹ và ngửi được mùi món ăn dặm từ bếp tỏa ra.
  • Cho bé cầm nắm thực phẩm: mẹ đừng ngại cho bé thử xem, sờ đồ ăn trước và sau khi cắt ra, đồng thời cũng để bé ngửi đồ ăn để bé làm quen với màu sắc và hương vị khác nhau.
  • Dạy cho bé quan sát và gọi tên rau củ quả và luôn nói lời khuyến khích tạo cảm giác hào hứng cho bé vì sắp được “măm măm” những món ngon ấy rồi.

Mẹ cần có sự chuẩn bị trước khi cho bé ăn dặm

2. Trong khi cho bé ăn dặm

  • Có một điều quan trọng mà nhiều cha mẹ rất dễ bỏ qua, đó là trò chuyện với con trong khi cho bé ăn. Hãy mô tả những hoạt động của giờ ăn dặm cho bé, bé sẽ dần nhận biết đó là dấu hiệu để bữa ăn dặm của bé bắt đầu và kết thúc như thế nào, giúp bé quen dần và dễ dàng chấp nhận việc ăn dặm.
  • Mẹ hãy làm giờ ăn dặm của bé trở nên hấp dẫn hơn với bé mỗi ngày: một chiếc yếm ăn dặm xinh xắn, bộ chén muỗng ăn dặm đẹp, món ăn dặm được trang trí bắt mắt, hay một “người bạn ăn dặm” cùng bé như chú gấu bông bé yêu thích chẳng hạn.
  • Hãy tạo những cảm xúc hứng khởi, tích cực trong giờ ăn dặm bằng cách trò chuyện, vui cười cùng bé để bé ăn vui, ăn khỏe mẹ nhé.

Hãy tạo cảm xúc tích cực khi cho bé ăn dặm

3. Mẹo hữu ích cho mẹ:

  • Hãy cho bé ngồi ăn chung cùng bố mẹ. Nhìn bố mẹ ăn ngon miệng, hẳn bé cũng sẽ háo hức “bắt chước” theo đấy
  • Cả nhà cùng trò chuyện trong bữa ăn, và đừng quên quay qua trò chuyện cùng bé nữa nhé! Bé hẳn rất háo hức để trở thành một thành viên tích cực bên mâm cơm gia đình.
  • Tạo thực đơn ăn dặm phong phú với các loại thực phẩm khác nhau để đổi vị cho bé, giúp bé hứng khởi với món ăn mới mỗi ngày.

Sẽ không quá phức tạp để đem lại cho bé một giờ ăn vừa ngon miệng vừa giàu trải nghiệm thú vị cùng mẹ. Để làm được điều này, mẹ có RiDielac Gold cùng đồng hành để chuẩn bị một thực đơn ăn dặm thật đa dạng, cho bé được đổi vị mỗi ngày với các món ăn dặm vị ngọt như Gạo Sữa, Yến Mạch Sữa, Gạo Trái Cây hay bột ăn dặm vị mặn như Bò Rau Củ, Heo Cà Rốt, Cá Hồi Bông Cải Xanh, Lươn Cà Rốt Đậu Xanh,…Được nghiên cứu bởi các chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và phát triển sản phẩm Vinamilk, RiDielac Gold là bột ăn dặm bổ sung 1 tỷ lợi khuẩn* Probiotics giúp bé dễ tiêu hóa, bổ sung các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé trong giai đoạn ăn dặm.

Chọn RiDielac Gold, mẹ an tâm bé được ăn dặm ngon, hấp thu đủ dưỡng chất để lớn khỏe mỗi ngày!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.
(*) Tính trên hộp bột dinh dưỡng RiDielac Gold 200g, tại thời điểm đóng gói.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk