Vinamilk (HOSE: VNM) 15/04/2014 - Price: 141(- 1) Trang chủ Shop Online Phòng khám An Khang Liên lạc Tìm kiếm

ENGLISH

 

Chia sẻ lợi nhuận giữa doanh nghiệp và nông dân

(Cập nhật lúc 14:55' 24/9/2012)

(Baonghean) Từ chỗ là điểm nóng do người dân địa phương vùng dự án chưa hiểu được quy mô, năng lực và sự chia sẻ lợi nhuận của chủ đầu tư, thì đến thời điểm này, xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu (Thị xã Thái Hoà) trở thành điểm sáng về mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà nông và doanh nghiệp cùng sẻ chia lợi ích.

Đến thăm trang trại bò sữa của hộ anh Trần Ngọc Cường và chị Nguyễn Thị Lâm ở xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu mới thấy sự năng động của nông dân vùng nguyên liệu. Thoăn thoắt vắt sữa bò xong, anh Cường lái xe đi nhập sữa cho nhà máy, còn chị Lâm lại bận rộn với công việc dọn vệ sinh chuồng trại, cắt cỏ, chế biến thức ăn cho đàn bò sữa và lũ bê con. Từ khi trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An đi vào hoạt động đã trở thành điểm tựa vững chắc để gia đình anh chị yên tâm đầu tư chăn nuôi, mua máy móc, phương tiện hỗ trợ. Toàn bộ diện tích đất nhà hơn 2 ha, gia đình anh Cường đã trồng các loại cỏ làm thức ăn cho 10 con bò sữa, trong đó có 6 con đang cho sữa. Mỗi ngày 1 con cho sữa trung bình trên 20 lít, với giá sữa 11.000 đồng/lít thu nhập từ trang trại của gia đình anh chị mỗi ngày khoảng 1,4 triệu đồng. Với thu nhập ổn định, có tích luỹ, để nâng cao hiệu quả lao động, anh Cường, chị Lâm đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm máy cày, máy kéo đa năng, mua máy vắt sữa, máy cắt, băm cỏ, lắp đặt hệ thống máy bơm nước tưới cho cỏ…, trang trại quy mô hộ gia đình anh Cường, chị Lâm trở thành một điển hình có hiệu quả về sự liên kết giữa doanh nghiệp và bà con nông dân.Vợ chồng anh Cường chị Lâm chăm sóc đàn bò, bê sữa

Xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu (Thị xã Thái Hoà) có 201 hộ, 164 ha đất sản xuất thì có đến 90% số hộ và gần như toàn bộ quỹ đất đó đều tham gia trồng cỏ, trở thành vùng nguyên liệu cho trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An. Thực hiện phương châm chia sẻ lợi nhuận, luôn xem bà con nông dân là đối tác, bạn hàng của doanh nghiệp, nên Trang trại bò sữa Nghệ An chỉ ổn định trên quy mô diện tích 47 ha, trong đó 20 ha đất trang trại chăn nuôi, còn lại là tập trung đầu tư hỗ trợ nông hộ để các hộ dân trở thành những “vệ tinh” trồng cỏ nhập bán cho trang trại, nếu hộ dân có điều kiện thì chuyển giao kỹ thuật, cung ứng giống đầu tư chăn nuôi bò sữa nhập bán sữa cho nhà máy. Nhờ có chủ trương hợp lý như vậy nên không những các hộ dân xóm Đông Thành đồng tình mà nhiều xóm khác các vùng phụ cận trang trại đều hưởng ứng tích cực. Gần như toàn bộ diện tích trồng mía, trồng cà phê kém hiệu quả đã được bà con chuyển đổi sang trồng cỏ cao sản. Mỗi năm 4 vụ cỏ với năng suất từ 300- 400 tấn/ ha cũng đã tạo hiệu quả trên mỗi ha mỗi năm trên 75 triệu đồng.Để đảm bảo sự thống nhất giữa trang trại và bà con nông dân, từ đầu năm 2012 đến nay, Trang trại bò sữa Nghệ An đã tiếp tục tổ chức ký hợp đồng với bà con nông dân trong vùng với diện tích 82 ha trồng cỏ, 192 ha đất trồng ngô. Trang trại đã cử cán bộ xuống hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, hỗ trợ một số chính sách phù hợp nên đã động viên kịp thời bà con, năng suất thu hoạch các loại cỏ, ngô theo đó cũng ổn định, tăng cao. Thu nhập từ việc trồng cỏ bán cho trang trại nhiều hộ đạt khá như: hộ Hồ Xuân Thảo thu nhập 6 tháng đạt 182,5 triệu đồng, hộ Nguyễn Văn Nhân thu nhập 78,5 triệu đồng, hộ Nguyễn Văn Nhật thu nhập 74 triệu đồng…

Ngoài việc phối hợp với các hộ dân xây dựng vùng nguyên liệu thì để nâng cao thu nhập cho người dân, chia sẻ lợi ích, Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An còn thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đàn bò sữa mà người dân đang nuôi như: hỗ trợ bán bò giống, cung cấp tinh bò sữa chất lượng cao, các chính sách hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, thú y, tư vấn trực tiếp… nên đã tạo được cơ sở phát triển đàn bò sữa trong dân. Hiện nay, ngoài đàn bò nuôi tập trung tại trang trại có trên 1.300 con đang cho vắt sữa thì đàn bò sữa nguyên liệu trong dân có 265 con thì đã có 123 con cho sữa với 51 hợp đồng của các hộ dân nuôi đã ký với nhà máy.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An cho biết: Chủ trương của Vinamilk tập trung xây dựng vùng nguyên liệu theo phương châm “sẻ chia lợi ích để phát triển vùng nguyên liệu vững chắc”, trên cơ sở đảm bảo lợi ích hài hoà để người dân phải có lãi. Để bà con yên tâm gắn bó, Vinamilk đang chuẩn bị thí điểm thực hiện bảo hiểm rủi ro cho bà con và ưu tiên đặc biệt đối với bà con vùng phụ cận trang trại, đặc biệt là xóm Đông Thành về sử dụng lao động, cơ chế khuyến khích bà con phát triển sản xuất và tài trợ các hoạt động xã hội.

Hồng Sơn

Tin tức khác
Disclosure of Information - Discharge of member of the Inspection Committee
Công bố thông tin thành viên Ban kiểm soát từ nhiệm
Thông báo tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2014
Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện tham dự Đại Hội Đồng Cổ Đông
Công bố thông tin về việc từ nhiệm thành viên Hội Đồng Quản Trị
Công bố thông tin điều chỉnh tỉ lệ cổ tức 2013 và cổ phiếu thưởng
Công bố thông tin giải thể Cty Bất Động Sản Quốc Tế
Công bố thông tin thành lập công ty con tại Châu Âu
Công bố thộng tin nhận giấy phép đầu tư ra nước ngoài số 667/BKHĐT-ĐTRNN
Giấy chứng nhận ĐK kinh doanh Angkor Dairy Products Company Limited