3 chiến lược hiệu quả nhất trong việc dạy trẻ thông minh sớm

Bố mẹ nào cũng muốn con mình mai sau trở thành người thông minh, thành đạt. Muốn vậy, bố mẹ cần chú trọng đến việc dạy trẻ thông minh sớm ngay từ chế độ ăn uống và cả các sinh hoạt trong những năm đầu đời. Để hiểu thêm về vấn đề này, mời bố mẹ tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần chú trọng việc dạy bé thông minh sớm?

Mặc dù trọng lượng bộ não của bé khi mới sinh chỉ 390g, nhưng chúng đã nhanh chóng tăng trưởng gấp đôi để đạt khoảng 780g khi tròn 1 tuổi và đạt 80% kích thước tiêu chuẩn não người trưởng thành ở cột mốc 3 tuổi. Vì thế, nếu vỏ não của bé được kích thích trong giai đoạn này, các tế bào thần kinh não sẽ sinh trưởng ngày càng nhiều, sự hình thành mối liên hệ và kết nối giữa các tế bào não càng lớn, từ đó bé yêu sẽ dễ dàng tiếp nhận các kiến thức về ngôn ngữ, âm nhạc, nhận thức môi trường… sâu sắc và rõ ràng hơn.

 

Vì sao cần chú trọng việc dạy trẻ thông minh sớm?

Các bé sơ sinh đều có khả năng của một thiên tài

 

Bên cạnh đó, mẹ có thể thấy rõ các bé sơ sinh đã có khả năng học hỏi thần kỳ nên bé đã có thể nhanh chóng nhận biết âm thanh và bắt chước được những biểu hiện trên gương mặt mẹ. Thậm chí, ngay từ khi mới chào đời, bé đã có thể tự động tiếp thu sự giáo dục của bố mẹ.

Có thể lấy ví dụ như nếu mỗi khi bé khóc lại được mẹ cho nghe một đoạn nhạc cổ điển thì đến khi đầy tháng, chỉ cần đoạn nhạc quen thuộc vang lên, bé sẽ nín khóc ngay và sau 5 tháng, bé sẽ hoàn toàn nhớ được đoạn nhạc này và còn phản ứng chân tay theo tiết tấu nữa. Đây chính là năng lực bẩm sinh giúp bé học tập và thích nghi dễ dàng. Tuy nhiên, năng lực này sẽ ngày càng giảm sút khi bé lớn lên. Vì vậy, bố mẹ cần chú trọng việc dạy trẻ thông minh sớm để không bỏ lỡ khả năng thiên tài của bé.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm: giáo dục sớm và giáo dục tri thức sớm cho bé.

Giáo dục sớm không có nghĩa là bố mẹ phải dạy bé đếm số, phân biệt màu hay học ngoại ngữ… khi bé còn ở tuổi tập đi, tập nói. Giáo dục sớm thực chất nghĩa là bố mẹ hãy khuyến khích bé yêu trực tiếp tiếp xúc với những vật thể, đồ vật, sinh vật, hiện tượng tự nhiên để khám phá thế giới mới mẻ xung quanh. Thông qua các hoạt động khám phá này, bố mẹ hãy truyền đạt một cách có định hướng để giúp bé phát triển các giác quan, từ đó kích thích sự phát triển của đại não và phương pháp dạy trẻ thông minh sớm.

5 chiến lược hiệu quả trong việc nuôi dạy con thông minh từ sớm

+ Chiến lược làm gương cho con

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, các bé sẽ học cách kiểm soát cảm xúc từ bố mẹ. Vậy nên, bố mẹ cần làm tấm gương tốt cho bé. Mỗi khi bố mẹ thấy tức giận, muốn cãi vã nhau, hãy nghĩ đến bé yêu đang dõi theo bố mẹ mà ngừng lại, hít một vài hơi thật sâu hoặc đi chỗ khác để giải quyết riêng với nhau.

Đồng thời, muốn bé trở thành người điềm tính, cư xử khéo léo, hãy cho bé thấy cách bố mẹ ứng xử trong những trường hợp tương tự. Khi có vấn đề phát sinh, bố mẹ có thể giải thích cho bé những diễn biến sẽ xảy ra nếu bé làm đúng và những hậu quả sẽ phát sinh nếu bé cư xử sai.

+ Chiến lược nắm rõ tính cách và sở thích của con

Bố mẹ cần nắm được tính cách của bé. Những lần bé khóc hay la hét, mẹ khoan hãy la mắng bé mà hãy kiên trì lắng nghe để tìm cách an ủi, xoa dịu cảm xúc của con. Bố mẹ cũng nên kiên nhẫn vì sở thích của bé giai đoạn này sẽ thay đổi vô cùng nhanh chóng và bé cần được nhiều sự quan tâm. Hãy nhớ rằng, ai cũng muốn được người khác tôn trọng cảm xúc của mình. Bé yêu của mẹ cũng vậy. Do đó, hãy lắng nghe và quan tâm cảm xúc của bé nhưng cũng đừng để bé tự ý hành động như ý muốn.

+ Chiến lược tập trung khuyến khích

Bố mẹ hãy thường xuyên tăng cường đưa ra những phản hồi tích cực mỗi khi bé tiến bộ để động viên bé có ý chí cầu tiến nhé. Thay vì khen bé thông minh, bố mẹ có thể khen ngợi những nỗ lực của bé để bé tiếp tục cố gắng hơn. Việc tập trung vào những cố gắng bé đã bỏ ra thay vì chỉ quan tâm kết quả sẽ giúp bé hiểu rằng khó khăn luôn đi kèm với thành công, từ đó bé sẽ hiểu được nếu cố gắng nhiều hơn, bé sẽ đạt được thành công.

+ Tập trung vào những gì quan trọng

Việc luôn đặt bé trong những quy tắc cứng nhắc là không hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng nên có những quy định về những điều cơ bản nhưng quan trọng trong cuộc sống để giúp ích cho bé. Chẳng hạn như mẹ hãy đưa ra những quy tắc như không được bỏ quần áo bẩn vào góc phòng, luôn dọn dẹp đồ chơi mình đã bày ra hoặc luôn tôn trọng, biết nói “xin lỗi” và “cảm ơn” người khác.

+ Bố mẹ phải là những người tự tin

Để bé yêu vui vẻ chấp nhận những quy tắc bố mẹ đã đề ra hoặc có thể cảm nhận được cảm xúc của bé, bố mẹ cần phải là những người tự tin. Chính sự tự tin của bố mẹ sẽ là sợi dây yêu thương gắn kết bố mẹ với bé cưng. Mặt khác, chỉ khi tự tin, bố mẹ mới hiểu được những điều đúng đắn, những cách thức giao tiếp chuẩn mực… để có thể làm gương cho bé, giúp bé giao tiếp tự tin như bố mẹ.

Dinh dưỡng giúp bé thông minh

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, một chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ trí não cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sữa công thức là giải pháp bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho bé. Xin giới thiệu với mẹ sữa Optimum Gold với công thức kết hợp độc đáo các dưỡng chất giúp bé phát triển não bộ, thị giác:

  • DHA: DHA là một loại axit béo omega 3 – axit béo phong phú nhất trong não và võng mạc, tham gia hình thành các khớp thần kinh não bộ, hỗ trợ chức năng của bộ nhớ nên rất quan trọng với phát triển nhận thức và thị lực của bé. Nguồn thực phẩm giàu DHA là cá nước lạnh (cá hồi, cá ngừ…), tim, gan, sữa và các thực phẩm bổ sung khác.

Nuôi dạy trẻ thông minh sớm qua việc cho trẻ uống sữa Optimum Gold mỗi ngày

Optimum Gold 4 còn bổ sung thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết, giúp đáp ứng hàm lượng theo khuyến nghị hằng ngày của Tổ chức Lương Nông – Y tế Thế giới FAO/WHO

 

  • Lutein: được biết đến là một hợp chất Carotenoid tồn tại nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt, chiếm số lượng gấp 2 lần so với lượng Zeaxathin và nhiều gấp 5 đến 6 lần lượng Betacarotene tùy thuộc vào từng vùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, liên quan đến khả năng nhận thức, nghe và nhìn của bé. Do đó, lutein là dưỡng chất cần thiết giú bé tăng cường khả năng học, ghi nhớ và ngôn ngữ. Thế nhưng, vì con người không thể tự tổng hợp lutein nên bé cần bổ sung lutein từ các loại rau xanh như rau bina, bó xôi, các loại củ quả như cà rốt, bí đỏ và các loại trái cây như kiwi, bơ, hay lòng đỏ trứng gà.
  • Omega 3: Đây là vi chất dinh dưỡng hàng đầu cho sự phát triển trí não của bé. Omega 3 chính là tiền chất để tổng hợp nên DHA và EPA, vô cùng tốt cho trí lực bé. Hơn nữa, omega 3 còn hỗ trợ hình thành đủ lượng DHA hiện diện trên vỏ não, giúp các nơron thần kinh và trung khu thần kinh phát triển hoàn thiện.
  • Taurin: Taurine là một axit amin có trong sữa mẹ tập trung ở cơ xương và thần kinh trung ương giúp kết hợp với các axit mật và glycine tham gia nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng. Dưỡng chất này có nồng độ cao trong các mô cơ thể, trên võng mạc, bạch cầu và được xem là có chức năng chống oxy hoá hoặc bảo vệ cơ thể với các chất phóng xạ. Taurine còn hỗ trợ bé yêu phát triển bình thường của thần kinh trung ương và hệ thống thị lực trước cũng như sau khi sinh.
  • Cholin: Choline giúp bé yêu tăng cường trí nhớ và khả năng học tập suốt đời, đồng thời còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, thúc đẩy sự sản sinh của các tế bào thần kinh.
  • Để bé hấp thu tốt những dưỡng chất trên, Optimum Gold 4 chứa loại đạm dễ tiêu hóa hấp thu, cung cấp lượng axit amin thiết yếu cao, cân đối cùng tỉ lệ đạm whey casein phù hợp giúp trẻ dễ tiêu hóa hấp thu, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ. Chất xơ tiêu hóa hòa tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 TM và Lactobacillius GG, LGG TM trong Optimum Gold 4 còn có công dụng tăng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, giúp nhuận tràng, tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu.

Bên cạnh đó, Optimum Gold 4 cũng bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu như A, D3, C, selen và hỗn hợp Nucleotide giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Đồng thời, công thức giàu vitamin D và canxi với tỉ lệ canxi & phốt pho (Ca:P) thích hợp giúp trẻ phát triển tốt hệ xương và chiều cao.

Hy vọng những thông tin và chiến lược dạy trẻ thông minh sớm trên đây có thể giúp ích cho mẹ. Chắc chắc rằng với sự thương yêu, chăm sóc của mẹ kết hợp với sự hỗ trợ của 2 ly Optimum Gold 4 mỗi ngày, bé yêu của mẹ sẽ ngày càng thông minh và lanh lợi.

 

 

Đọc thêm:

Sản phẩm sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi

Mẹ nào chả mong con mình lớn lên được lanh lợi thông minh, ngoài dinh dưỡng hàng ngày, mẹ cần bổ sung sữa phát triển trí não cho bé từ sớm để bé lanh lợi và học hỏi tốt.

Cách dạy con thông minh

Thành công trong cách giáo dục Nhật là không chỉ giúp các bé thông minh, tự tin mà cũng rất lễ phép, chăm chỉ và quy củ dù bố mẹ không “thương cho roi cho vọt”. Mời mẹ cùng tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự