Mách mẹ tuyệt chiêu ngăn cúm thời điểm giao mùa hiệu quả nhờ lợi khuẩn từ chuyên gia

 

Vì sao việc bổ sung lợi khuẩn có thể giúp cả nhà tăng cường sức đề kháng và hạn chế cảm cúm, nhất là vào thời điểm giao mùa như hiện nay? Hãy cùng lắng nghe bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ và giải thích về biện pháp đơn giản mà hiệu quả này nha!

Cảm cúm
căn bệnh phổ biến đối với mọi lứa tuổi

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), bệnh cảm cúm nhất là vào thời điểm giao mùa là một trong những căn bệnh phổ biến có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong thời tiết giao mùa tạo “cơ hội” cho vi-rút cúm dễ phát triển hơn, nhất là khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 tại Việt Nam.

Do sức đề kháng còn yếu và các cơ quan cũng chưa hoàn thiện đầy đủ để chống lại các tác nhân gây bệnh nên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm vi-rút cúm. Không chỉ các bé, những người lớn cũng có nguy cơ mắc cúm trung bình từ 2-4 lần/ năm. Tuy nhiên, do chủ quan nghĩ chỉ sốt nhẹ, có thể khỏi nếu uống thuốc, từ đó vô tình khiến bệnh cúm kéo dài và trở nặng.

 

Khi bé bị cảm, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời

Cảm cúm
có ảnh hưởng như thế nào?

 

Những trường hợp nhiễm cúm B, C có thể nhanh khỏi và không gây biến chứng nghiêm trọng nên các mẹ có thể yên tâm nhé! Chỉ trong trường hợp nhiễm cúm A đi kèm với hệ miễn dịch kém, cúm mới có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm cúm A/H1N1 có nguy cơ viêm đường hô hấp, nhiễm cúm A/H5N1 có thể gây viêm phổi cấp. Với những bé mắc bệnh cảm cúm nhưng không được chữa trị kịp thời cũng có thể phát triển thành những bệnh lý nghiêm trọng: Viêm phế quản, viêm họng, thanh quản, viêm phổi… hoặc viêm nhiễm ngoài hô hấp như: viêm tai giữa, viêm cơ tim…Thậm chí có thể gây tử vong nếu trẻ bị bệnh lí mãn tính làm suy giảm sức đề kháng.

 

Với những bé mắc bệnh cảm cúm nhưng không được chữa trị kịp thời
cũng có thể phát triển thành những bệnh lý nghiêm trọng

Ngoài ra, do có một số triệu chứng tương đồng nên rất nhiều mẹ lại nhầm lẫn giữa cảm cúm và cảm lạnh. Thực ra mẹ ơi, hai loại cảm này khác nhau hoàn toàn.

Cảm lạnh có thể do cơ thể bị rối loạn chức năng, do thời tiết hoặc một nguyên nhân khách quan khác còn cảm cúm thường chỉ do vi-rút tấn công cơ thể. Mẹ có thể dễ dàng nhận biết cảm cúm nhờ các biểu hiện như sốt, đau nhức toàn thân từ đầu, lưng, bụng và các bộ phận khác. Cảm cúm cũng biểu hiện rõ ở hệ hô hấp như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy mũi. Mẹ chú ý phân biệt được sự khác nhau giữa cảm cúm và nhiễm lạnh để có phương pháp điều trị đúng cách và kịp thời cho bé con nhé!

Phòng cúm hơn chữa cúm!

 

Tự ý cho con uống thuốc khi bé bị cảm cúm là thói quen sai lầm của rất nhiều mẹ. Theo Bác sĩ Trần Tuấn Anh (Phó chủ tịch hội Hô hấp TP.HCM, kiêm Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1), thuốc kháng sinh chỉ được dùng cho các trường hợp biến chứng nặng như viêm phổi, viêm tai giữa cấp, xoang cấp thôi mẹ ơi. Thay vì cho con uống thuốc, các chuyên gia đều khuyến cáo ba mẹ nên tìm cách giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể để chống lại sự tấn công của các vi-rút gây bệnh, nhất là vào lúc thời tiết giao mùa – nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường. Trong trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được các chuyên gia thăm khám và đưa ra liệu trình điều trị hợp lý.

 

Các chuyên gia đều khuyến cáo ba mẹ nên tìm cách giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên
cho cơ thể để chống lại sự tấn công của các vi-rút gây bệnh

Để nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho bé và cả nhà, ngoài việc nghỉ ngơi, tập thể dục điều độ, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Mẹ nhớ bổ sung cho bé và gia đình nhóm thực phẩm cần thiết để duy trì sức khoẻ hàng ngày như: Tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đối với protein mẹ có thể chọn thịt bò, thịt gà hay thịt heo để bữa ăn luôn được phong phú và đầy đủ dinh dưỡng. Với chất béo, mẹ nên ưu tiên loại chất béo không no từ cá, dầu cá hoặc các loại dầu thực vật (dầu ô-liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải…). Các loại rau củ nhiều màu sắc như cà rốt, bí đỏ, cà chua… sẽ là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào. Chưa hết nhé, mẹ cũng nên tăng cường nhóm thực phẩm từ sữa giúp cung cấp can-xi cũng như phòng ngừa
loãng xương.

Đặc biệt quan trọng nhất, mẹ đừng quên bổ sung “vệ binh” lợi khuẩn (Hay Probiotics) vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nhé! Vì đây là một cách vô cùng hiệu quả và dễ dàng để giúp bé và cả gia đình tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi-rút cúm đó.

Lợi khuẩn (hay Probiotic)
Bí quyết ngăn ngừa cảm cúm

 

Giống như một vòng tay che chở, hệ miễn dịch giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh viêm nhiễm. Và mẹ có biết, cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch là chăm sóc đường ruột khỏe? Bởi đường ruột là nơi có rất nhiều hạch, chịu trách nhiệm sản xuất tới 70-80% các tế bào miễn dịch của cơ thể.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn (Tổng thư ký chi hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi Việt Nam), bổ sung các lợi khuẩn (hay Probiotics) sẽ giúp các hạch sản xuất tế bào miễn dịch hiệu quả hơn, từ đó sức đề kháng của cơ thể được nâng cao và không lo bị cảm cúm làm phiền. Rất nhiều nghiên cứu khác trên thế giới cũng chỉ ra những tác dụng của lợi khuẩn đối với việc phòng ngừa các loại vi-rút cúm, Rotavirus, Herpes…Đặc biệt, một nghiên cứu ở New Delhi trên 100 trẻ từ 2-5 tuổi trong vòng 6 tháng liên tiếp cho thấy, nhóm trẻ được bổ sung lợi khuẩn sẽ ít bị cảm lạnh, cảm cúm, tiêu chảy hay sốt hơn so với nhóm thông thường. Hội Nhi khoa Nhật Bản cũng đã công nhận việc bổ sung lợi khuẩn (hay Probiotic) hai lần mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị sốt, ho, sổ mũi ở nhóm trẻ em từ 8-13 tuổi.

“Lợi hại” là thế, nhưng không phải tất cả các lợi khuẩn khi được đưa vào cơ thể đều có thể sống sót và phát huy tác dụng đâu. Bởi khi đối mặt với điều kiện pH thấp và nồng độ a-xít rất cao của dịch vị dạ dày, phần lớn các chủng probiotics sẽ bị phá vỡ cấu trúc sinh học. Lượng lợi khuẩn còn sót lại để đến được đích cuối cùng rất thấp. Vì vậy, khả năng sinh tồn của Probiotic tại môi trường đầy a-xít của đường ruột là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá khả năng hiệu quả của chủng lợi khuẩn. Và chủng men sống Chr.Hansen L.Casei 431 ® (thuộc nhóm Lactobacillus) đến từ Đan Mạch được biết đến như là một trong số những chủng men ưu việt, có sức sống vượt trội ở đường ruột. Men sống Chr.Hansen L.Casei 431 ® được chứng minh có hiệu quả trong việc giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa cảm cúm. Hơn nữa, chủng men sống này đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu từ năm 1995 mà không gây ra tác dụng phụ, được kiểm chứng qua hơn 20 nghiên cứu lâm sàng trên thế giới.

Cụ thể, theo nghiên cứu từ Tập đoàn men sống châu Âu – Chr.Hansen khởi xướng nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả miễn dịch của probiotics ở người lớn thử nghiệm trên 1.100 đối tượng ở Đan Mạch và Đức…, việc bổ sung lợi khuẩn L.Casei 431 hàng ngày giúp rút ngắn thời gian bị cảm cúm. Thêm vào đó, số ngày bệnh giảm giảm từ 8,1 ngày (đối với nhóm dùng giả dược) xuống còn 4,8 ngày (nhóm bổ sung lợi khuẩn L.Casei 431); giảm sử dụng thuốc kháng sinh từ 38 lần xuống còn 22 lần; giảm các biện pháp chăm sóc sức khỏe tới 22% so với nhóm dùng giả dược là 28%.

Tại Việt Nam, chủng men L.Casei 431 đang được bổ sung trong dòng sản phẩm sữa chua uống men sống Vinamilk Probi với số lượng lên đến 20 tỷ lợi khuẩn trong 100ml. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng năm 2016 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam (thuộc bộ Y Tế) cho thấy, giảm tỷ lệ trẻ mắc cúm A và B ở nhóm dùng Probi so với nhóm không dùng (14,7% so với 22,4%).

Vì vậy, mẹ nên bổ sung 2 chai Probi mỗi ngày (theo lời khuyên Tổng hội Y học Việt Nam) để giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cả gia đình mình khỏi cảm cúm, nhất là vào thời điểm giao mùa nhé!

Vinamilk Vinamilk

Tăng cường đề kháng Hạn chế cảm cúm

Luôn trang bị cho cả nhà mình Sữa chua Probi - bí quyết tăng cường sức đề kháng và hạn chế cảm cúm, để cả nhà mình nhẹ nhàng & khỏe mạnh 'lướt' qua mùa cúm mà không cần bác sĩ nhe!
Mua ngay Button

Vinamilk sữa chua

Bí quyết ngon khỏe từ thiên nhiên!

Công ty sữa Vinamilk không ngừng mở rộng nguồn nguyên liệu, đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu sản phẩm mới với mong muốn mang đến dinh dưỡng tối ưu cho người Việt