Tổng hợp những món ăn tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn giai đoạn tế bào phôi thai và thai nhi phân chia – biệt hóa cũng như bắt đầu hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể bé. Vì vậy, chế độ ăn lúc này đóng vai trò quan trọng, cần đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là những dưỡng chất và cụ thể là những món ăn tốt cho mẹ bầu nhé!

Những dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu

– Axit folic: Dưỡng chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi. Mỗi ngày mẹ nên chú ý bổ sung khoảng 400 mg Axit folic nhé.

– Sắt: Để phòng ngừa thiếu máu – tình trạng phổ biến trong thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý bổ sung sắt. Hơn nữa, thiếu sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

– Canxi: Bé cần canxi để phát triển hệ xương, răng. Nếu không được cung cấp đủ canxi cần thiết, thai nhi sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ bầu, khiến mẹ bầu tăng nguy cơ loãng xương sau sinh.

– Protein: Không chỉ duy trì năng lượng cho cơ thể, protein còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi.

Những món ăn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

  • Thịt bò: chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, kẽm, colin, rất cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ có thể thử món [VD: bò xào thiên lý,….]
  • Tôm: chứa nhiều vitamin B12, có thể giúp mẹ bầu tránh được chứng thiếu máu. Hơn nữa, tôm có nhiều canxi và phốt pho là 2 khoáng chất giúp hệ xương và răng của bé yêu.

Tôm là một trong những món ăn tốt cho bà bầu

Tôm là một trong những món ăn tốt cho bà bầu

  • Súp lơ xanh: Không chỉ cung cấp canxi và axit folic, súp lơ xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp giảm chứng táo bón ở mẹ bầu. Đồng thời, súp lơ xanh cũng chứa rất nhiều vitamin C, giúp hấp thụ sắt trong cơ thể tốt hơn.
  • Các loại đậu: Hầu hết các loại đậu đều chứa protein, chất béo, khoáng chất phong phú, cùng canxi, kẽm, sắt, beta Carotene, vitamin B1, B2, B12 cần thiết cho mẹ và thai nhi.
  • Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi: giúp mẹ bầu bổ sung lượng lớn vitamin C, tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Axit folic trong cam, quýt còn giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.
  • Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho mẹ bầu và bé nhờ chứa dồi dào sắt và các khoáng chất cần thiết. Hơn nữa, chuối còn giúp mẹ bầu giảm táo bón hiệu quả.

Như vậy, mẹ bầu có thể lên thực đơn hằng ngày với những món ăn như: cá diêu hồng chiên dầm nước mắm, bò lúc lắc, tôm cuộn cải bó xôi, cá thu kho nước dừa…

Mẹo bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trong các giai đoạn phát triển của thai nhi

Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp mẹ bầu khỏe mạnh, tạo nền tảng phát triển toàn diện cho bé yêu, mẹ bầu nên uống 2 ly Optimum Mama Gold mỗi ngày. Đây là sản phẩm dinh dưỡng cao cấp giúp:

  • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu hấp thu tốt và ngăn ngừa táo bón hiệu quả với chất xơ hòa tan SC-FOS, Inulin và hệ men vi sinh BB-12TM & LGGTM giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại.
  • Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch cho mẹ, hạn chế bệnh tật trong suốt thai kỳ với các vitamin A, C, D và khoáng chất như Kẽm, Selen.
  • Giúp hình thành và hoàn thiện trí não, thị lực và tế bào võng mạc mắt cho bé bằng hàm lượng DHA, Taurin và Cholin cao
  • Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi với axit folic.
  • Giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ của bà mẹ nhờ công thức bổ sung sắt. Ngoài ra, hàm lượng Canxi cao cùng với các vi lượng tốt cho xương như Phospho, Magiê, Kẽm, vitamin D, K giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe

Chúc mẹ bầu vượt qua giai đoạn 3 tháng đầu một cách khỏe mạnh. Bên cạnh việc bổ sung những món ăn tốt cho bà bầu, đừng quên dành thời gian đi bộ hay tập yoga mỗi ngày ít nhất 30 phút và tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn thường xuyên mẹ bầu nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự