Cẩm nang về bột ăn dặm cho bé tập ăn

08-02-2021

Theo chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn ăn dặm của bé sẽ bắt đầu từ khi tròn 6 tháng đến khi bé 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn mà ba mẹ nào cũng muốn cho trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Trong đó, bột ăn dặm là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ làm sao để chọn được bột ăn dặm cho bé tập ăn nhé!

1. Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm
Mẹ có thể hỏi ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng để chắc chắn rằng bé đã có thể bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, một số dấu hiệu dưới đây của bé sẽ giúp mẹ nhận biết bé đã lớn khôn và sẵn sàng cho hành trình ăn dặm mới:
  • Bé nặng gấp đôi so với lúc mới sinh: Điều này cho thấy bé cần ăn thêm thức ăn mới ngoài sữa mẹ để đảm bảo có đủ dưỡng chất và năng lượng.
  • Bé tự ngồi và giữ được thăng bằng đầu – cổ: Điều này có nghĩa cơ thể bé đang phát triển khỏe mạnh, khi đó dinh dưỡng từ khẩu phần ăn dặm giúp bé cứng cáp hơn.
  • Tự lấy thức ăn và đưa vào miệng: Không chỉ bắt chước người lớn, bé có phản xạ nhép miệng nhai và đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.
  • Bé bị thu hút với những món ăn của người lớn: Bé sẽ thể hiện sự thích thú với thức ăn mà người lớn đưa cho hoặc đưa tay, với đòi cầm nắm thức ăn.

Tập ăn dặm cho bé khi bé có những dấu hiệu bé sẵn sàng

Tập ăn dặm cho bé khi bé có những dấu hiệu bé sẵn sàng. Nguồn: Shutterstock

Ba mẹ có thể tham khảo thêm một số biểu hiện khác để xem bé đã muốn ăn dặm chưa nhé. Khi đó, ba mẹ có thể tham khảo thêm hay thử đút cho bé một ít bột để xem phản ứng của trẻ.

2. Cẩm nang chọn bột cho bé tập ăn dặm:
Đồng hành cùng ba mẹ và bé trong giai đoạn này là các loại bột ăn dặm cho bé tập ăn. Để chọn được loại bột ăn dặm tốt cho bé, ba mẹ nên chú ý những dưỡng chất quan trọng sau nhé!
  • Nhóm 4 dưỡng chất thiết yếu gồm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin là những nhóm chất cơ bản nhất, cần có trong bột cho bé tập ăn dặm để bé phát triển khỏe mạnh.
  • Vitamin D3, phốt pho, kẽm & canxi: Là dưỡng chất hỗ trợ quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, thể lực và trí tuệ của trẻ.
  • Men vi sinh Bifidobacterium, BB-12TM: Giúp bổ sung lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bé sẽ dễ hấp thu nguồn dưỡng chất tốt hơn.
Mẹ có thể tìm chọn các loại bột ăn dặm có thành phần “siêu thực phẩm” như cá hồi, măng tây, cải xoăn kale… Đây được xem là nguồn dưỡng chất đặc biệt, có chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn các thực phẩm thông thường. “Siêu thực phẩm” đang là xu hướng ăn dặm được nhiều mẹ tin dùng cho bé, hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt có thể hấp thụ dưỡng chất một cách tự nhiên. Mẹ có thể tham khảo thêm xu hướng cho bé ăn dặm cùng “siêu thực phẩm” nhé!

Bột cho bé tập ăn dặm cần đầy đủ dưỡng chất thiết yếu


Bột cho bé tập ăn dặm
cần đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Nguồn: Shutterstock

3. Những điều mẹ cần nhớ khi chọn bột ăn dặm
  • Chọn bột ăn dặm phù hợp với tháng tuổi: Với những bé mới tập ăn dặm, mẹ nên chọn bột có vị ngọt gần giống sữa mẹ. Khi trẻ quen với bột ăn dặm thì mới chuyển sang bột vị mặn mẹ nhé.
  • Đảm bảo bột ăn dặm có đủ dưỡng chất: Mẹ có thể kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì và chọn loại bột ăn dặm đủ dưỡng chất mà cơ thể bé cần. Về thông tin dinh dưỡng chi tiết, mẹ có thể tham khảo tại đây.
  • Chọn thành phần hoàn toàn tự nhiên cho bé tập ăn dặm: Vì hệ tiêu hóa non nớt của trẻ đang dần trưởng thành, chưa có khả năng hấp thụ lượng lớn thức ăn. Do đó, mẹ nên chọn loại bột ăn dặm có thành phần giàu dưỡng chất cho bé dễ hấp thu mà không phải ăn quá nhiều.

Bật mí mẹ chọn các loại bột ăn dặm có thành phần “siêu thực phẩm” cho bé khởi đầu hành trình ăn dặm tốt nhất. Bột ăn dặm với thành phần “siêu thực phẩm” hội tụ những ưu điểm để trở thành lựa chọn đáng tin cậy của mẹ như: Hương vị gần gũi dễ ăn, giàu dưỡng chất thiết yếu và tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Chọn Optimum GOLD cho bé khởi đầu tốt nhất.

Chọn Optimum GOLD cho bé khởi đầu tốt nhất. Nguồn: Shutterstock.

Thấu hiểu được việc chọn lựa bột ăn dặm dinh dưỡng dồi dào là việc không dễ dàng đối với mẹ, Vinamilk mang đến sản phẩm Optimum Gold, là bột cho bé tập ăn dặm có thành phần “siêu thực phẩm” như cá hồi, cải kale, măng tây… cho thực đơn thêm đa dạng. Bột ăn dặm Optimum Gold cho bé tập ăn được nhiều mẹ tin dùng vì chứa đầy đủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu, giúp bé cưng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Với các thông tin về bột ăn dặm cho bé ở trên, hy vọng ba mẹ có thể an tâm chọn được loại bột dinh dưỡng tốt nhất vào thực đơn ăn dặm mỗi ngày, cho bé ăn dặm ngon và lớn khôn nhé!

BB-12TM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk